Ông Macron lần đầu lên tiếng sau cuộc bầu cử quốc hội kịch tính

Sự kiện: Tin tức Pháp
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lần đầu lên tiếng sau cuộc bầu cử quốc hội Pháp hồi cuối tuần, kêu gọi sự hợp tác của các đảng có "giá trị cộng hòa".

Trong lá thư gửi tới các cơ quan truyền thông địa phương hôm 10-7, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi các đảng chính thống hợp lực để tạo thành đa số vững chắc trong quốc hội. Đây là lần đầu tiên ông Macron lên tiếng sau cuộc bầu cử quốc hội hồi cuối tuần qua, theo hãng tin Reuters.

Theo kết quả chính thức vòng 2 cuộc bầu cử quốc hội Pháp, liên minh cánh tả Mặt trận Bình dân mới (NFP) đã giành được 182 ghế, kế đến là liên minh trung dung của Tổng thống Emmanuel Macron với 163 ghế và đứng thứ ba đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (RN) với 143 ghế.

Kết quả này đẩy nền chính trị Pháp rơi vào bất ổn khi không đảng nào giành được đa số để thành lập chính phủ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: REUTERS

Trong thư, Tổng thống Macron bình luận về kết quả bầu cử quốc hội, nói rằng không có đảng nào giành chiến thắng.

“Không một lực lượng chính trị nào tự mình đạt được đủ đa số. Các khối hoặc liên minh hình thành từ cuộc bầu cử này đều đại diện cho thiểu số” - ông Macron cho hay.

Ông Macron kêu gọi các đảng chính thống có "giá trị cộng hòa" thành lập một liên minh cầm quyền và hy vọng một thủ tướng sẽ đến từ liên minh này.

“Chúng ta hãy đặt hy vọng vào khả năng của các nhà lãnh đạo chính trị của chúng ta trong việc thể hiện ý thức, sự hài hòa vì lợi ích của các bạn và của đất nước. Dựa trên những nguyên tắc này, tôi sẽ quyết định việc bổ nhiệm thủ tướng” - ông Macron viết.

Theo Reuters, trong thư ông Macron không nói rõ việc loại RN hay đảng cực tả France Unbowed (đảng lớn nhất trong NFP) khỏi liên minh cầm quyền, nhưng việc ông đề cập đến "các giá trị cộng hòa" thường được hiểu là loại trừ các đảng cực tả hoặc cực hữu.

Phản ứng về lời kêu gọi trên của ông Macron, một số nhà lập pháp của đảng France Unbowed nói rằng tổng thống nên chấp nhận sự lựa chọn của liên minh NFP cho vị trí thủ tướng một khi liên minh này nhất trí ứng viên thủ tướng.

“Điều tốt nhất mà ông [Macron] có thể làm cho đất nước trong giai đoạn này là cho phép nhóm giành được nhiều ghế nhất là liên minh NFP nắm quyền lãnh đạo. Bất kỳ kế hoạch nào khác sẽ thực sự gây rắc rối và nguy hiểm cho nền dân chủ” - nhà lập pháp Eric Coquerel của đảng France Unbowed nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron yêu cầu Thủ tướng Pháp Gabriel Attal tiếp tục giữ chức thủ tướng nhằm đảm bảo sự ổn định của đất nước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VĨNH KHANG ([Tên nguồn])
Tin tức Pháp Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN