Nước lũ dâng nhanh, 12 người chết thảm trong toa tàu điện ngầm ở Trung Quốc

Thứ Tư, ngày 21/07/2021 14:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

12 người không kịp thoát ra đã tử vong trong hệ thống ga tàu điện ngầm ở thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, sau trận mưa lớn nhất trong 60 năm gây lũ lụt tồi tệ.

Các hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy nước ngập đến cổ trong tòa tàu điện ngầm còn các hành khách cố gắng bám vào tay vịn tại một nhà ga ở Trịnh Châu.

Một số hành khách khác quay cảnh nước dâng cao bên ngoài toa tàu điện ngầm. Theo một bình luận trên mạng xã hội, hầu hết những người mắc kẹt ở toa tàu điện ngầm được giải cứu, nhưng có một số người không may mắn như vậy.

Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, với hơn 10 triệu người sinh sống, “trải qua trận mưa lớn hiếm có, khiến nước tích tụ trong hệ thống tàu điện ngầm”, quan chức thành phố viết trên mạng xã hội ngày 21.7, nói rằng sự cố khiến có 12 người thiệt mạng và 5 người bị thương.

Nước lũ dâng nhanh, 12 người chết thảm trong toa tàu điện ngầm ở Trung Quốc - 1

Những hành khách mắc kẹt trong toa tàu điện ngầm ở thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc.

“Nước ngập đến ngực tôi”, một người sống sót viết trên mạng xã hội. “Tôi rất sợ, điều đáng sợ nhất không chỉ là nước, mà còn là lượng oxy trong toa tàu khi đó ngày càng giảm”.

Do ảnh hưởng của bão, tỉnh Hà Nam đã trải qua mưa lớn từ cuối tuần trước. Nhưng tình hình chỉ trở nên tồi tệ từ ngày 19.7, khi mưa không dứt và mực nước sông dâng cao, gây lũ lụt tại nhiều thành phố, ảnh hưởng đến đời sống của hàng triệu người.

Cơ quan khí tượng Trịnh Châu, mô tả đây là trận mưa lớn nhất lịch sử kể từ khi thành phố bắt đầu thống kê dữ liệu về lượng mưa cách đây 60 năm. Lượng mưa ghi nhận trong 3 ngày ở Trịnh Châu lên tới 617,8mm, gần bằng lượng mưa ghi nhận trong cả năm (640,8mm).

Nước lũ dâng nhanh, 12 người chết thảm trong toa tàu điện ngầm ở Trung Quốc - 2

Một người bị nước ngập tới vai.

Mưa lớn dữ dội như vậy giống như “ngàn năm mới có một”, một kênh truyền thông địa phương dẫn lời các nhà khí tượng, cho biết.

Trong bối cảnh mưa lại xuất hiện vào ngày 21.7, hàng ngàn lính cứu hỏa, binh sĩ đã được điều đến Hà Nam phục vụ công tác cứu hộ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xuất hiện trên kênh truyền hình trung ương, yêu cầu chính quyền các cấp ưu tiên đảm bảo an toàn cho người dân và thực hiện các biện pháp phòng chống lũ lụt và cứu trợ thiên tai.

"Một số con đập giữ nước ở các hồ chứa bị vỡ… gây ra hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại về nhân mạng và tài sản”, ông Tập nói ngày 21.7. “Tình hình kiểm soát lũ lụt là cực kỳ nghiêm trọng”.

“Mọi người bị sốc, cố gắng tìm hiểu xem chuyện gì đã xảy ra”, phóng viên đài Al Jazeera của Qatar, Katrina Yu nói khi đang ở Bắc Kinh. “Đây là trận mưa lớn nhất mà nhiều người Trung Quốc từng chứng kiến trong đời. Nhiều người mô tả cảnh tượng kinh hoàng”.

Nguồn: http://danviet.vn/nuoc-lu-dang-nhanh-12-nguoi-chet-tham-trong-toa-tau-dien-ngam-o-trung-quoc-502...

Video, hình ảnh gây sốc về đợt mưa lớn chưa từng có trong 60 năm ở Hà Nam, Trung Quốc

Lượng mưa trong 3 ngày qua ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc được cho là tương đương với lượng mưa tỉnh...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Al Jazeera (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung