Nước EU chấm dứt sớm hợp đồng cung cấp khí đốt của Nga

Sự kiện: Tin tức Nga

Hợp đồng cung cấp khí đốt giữa đôi bên sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Nước EU chấm dứt sớm hợp đồng cung cấp khí đốt của Nga - 1

Ba Lan tuyên bố chấm dứt hợp đồng khí đốt tự nhiên của Nga trước thời hạn. Ảnh minh họa: Reuters

Hãng RT hôm 23/5 đưa tin, chính phủ Ba Lan đã tuyên bố chấm dứt hợp đồng khí đốt tự nhiên của Nga mà không cần chờ tới thời điểm hết hạn. Theo thỏa thuận có hiệu lực đến cuối năm 2022, Ba Lan có thể nhận tới 10 triệu mét khối khí đốt mỗi năm từ Nga.

"Sau 30 năm, chúng tôi có thể nói rằng mối quan hệ trong ngành công nghiệp khí đốt giữa Ba Lan và Nga đã dừng lại", Piotr Naimsky - đại diện được ủy quyền của chính phủ Ba Lan về cơ sở hạ tầng năng lượng chiến lược - cho biết. 

Ông Naimsky nói thêm rằng, đoạn đường ống dẫn khí đốt Yamal-Europe, trước đây được dùng để chuyển khí đốt từ Nga qua Ba Lan, giờ có thể được sử dụng để nhận nguồn cung khí đốt từ Đức. 

Cùng với 2 nước Bulgaria và Phần Lan, Ba Lan đã từ chối thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp theo sắc lệnh mới mà ông Putin ký hồi cuối tháng 3. 

Yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp của Moscow áp dụng cho các quốc gia đã áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế với Moscow và đóng băng dự trữ ngoại tệ của Nga với lý do nước này mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. 

Một số công ty năng lượng châu Âu đã đáp ứng yêu cầu thanh toán mới của Nga. Đầu tháng 5, EU đã ban hành cập nhật hướng dẫn cách các doanh nghiệp trong khối có thể đáp ứng yêu cầu thanh toán mới của Moscow mà không vi phạm các lệnh trừng phạt. 

Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga đã dừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan từ cuối tháng 4, sau khi tập đoàn năng lượng PGNiG của Ba Lan từ chối thanh toán khí đốt bằng đồng rúp. 

Nguồn: [Link nguồn]

Châu Âu “khó thở” vì Nga siết khí đốt mạnh tay

Áp lực lên châu Âu trong việc đảm bảo nguồn cung khí đốt thay thế đã gia tăng hôm 12-5 khi Nga áp đặt lệnh trừng phạt lên các công ty con thuộc Tập đoàn Gazprom (Nga) tại châu...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - RT ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung