Nữ thủ tướng Thuỵ Điển đầu tiên từ chức sau 12 giờ tại vị

Thứ Năm, ngày 25/11/2021 11:03 AM (GMT+7)

Nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển Magdalena Andersson đã từ chức sau chưa đầy 12 giờ tại vị do liên minh các đảng ủng hộ bà tan rã.

Nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển, bà Magdalena Andersson đã từ chức hôm 24-11 sau chưa đầy 12 giờ tại vị vì khi liên minh của bà tan rã, tờ The Guardian đưa tin.

Bà Andersson – người của đảng Dân chủ Xã hội cho biết việc đảng Xanh rút khỏi liên minh đã khiến bà đi đến quyết định từ chức. Lý do đảng Xanh muốn rời chính phủ là quốc hội bác bỏ dự luật ngân sách của liên minh này.

Trước đó, bà Andersson đã đạt được thoả thuận với đảng Cánh tả rằng sẽ tăng lương hưu để đổi lấy sự ủng hộ của đảng này trong cuộc bỏ phiếu chức thủ tướng. Chính nhờ thoả thuận này mà bà đã đắc cử thủ tướng.

Tuy nhiên, người của đảng Trung tâm không ủng hộ dự luật ngân sách của bà Andersson vì những nhượng bộ của bà này dành cho Cánh tả. Do đó, ngân sách của bà không đủ phiếu bầu để quốc hội thông qua.

Nữ thủ tướng Thuỵ Điển đầu tiên từ chức sau 12 giờ tại vị - 1

Nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển Magdalena Andersson. Ảnh: AP

Sau đó, Quốc hội đã thông qua dự luật ngân sách thay thế do các đảng đối lập là Bảo thủ đối lập, đảng Dân chủ Cơ đốc giáo và đảng Dân chủ Thụy Điển cực hữu đưa ra.

Đáp lại động thái của quốc hội, thủ lĩnh của đảng Xanh Per Bolund nói rằng đảng của ông không thể chịu đựng được “lần đầu tiên ngân sách lịch sử do phe cực hữu” - phe đối lập soạn thảo và quyết định từ bỏ chính phủ.

Điều đó khiến bà Andersson - với tư cách là người đứng đầu một liên minh thiểu số được các đảng Cánh tả và Trung tâm hậu thuẫn, không còn lựa chọn nào khác ngoài việc từ chức.

Bà Andersson nói với các phóng viên rằng có một thông lệ hiến pháp là ứng cử viên của một chính phủ liên minh nên từ chức khi một đảng trong liên minh rút khỏi khối.

Chủ tịch quốc hội lúc này sẽ quyết định bước tiếp theo trong quá trình tìm kiếm chính quyền mới.

Nguồn: https://plo.vn/quoc-te/nu-thu-tuong-thuy-dien-dau-tien-tu-chuc-sau-12-gio-tai-vi-1029885.html

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nữ Thủ tướng 34 tuổi, trẻ nhất thế giới

Không chỉ tài năng trong chính trường, Sanna Marin, nữ Thủ tướng trẻ nhất thế giới, còn sở hữu vẻ ngoài “hút hồn“ nhiều...

Theo ĐỨC HIỀN (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung