Iran nã tên lửa đạn đạo dữ dội vào chỗ thủ lĩnh tối cao IS

Thứ Bảy, ngày 06/10/2018 10:00 AM (GMT+7)

Đợt tấn công dữ dội bằng tên lửa đạn đạo mà Iran nhắm vào sào huyệt của thủ lĩnh tối cao IS ở Syria đã tiêu diệt 40 chỉ huy của nhóm khủng bố này.

Iran nã tên lửa đạn đạo dữ dội vào chỗ thủ lĩnh tối cao IS - 1

Thủ lĩnh tối cao IS Baghdadi bị săn lùng dữ dội nhưng vẫn trốn thoát như một bóng ma.

Theo Daily Mail, đợt tấn công nhằm đúng vào nơi các thủ lĩnh và chỉ huy cấp cao IS nhóm họp ở phía đông Euphrates, Syria.

Đáng chú ý, cuộc họp có sự xuất hiện của thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi., kẻ đang bị liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu săn lùng ráo riết.

Đợt tấn công bằng tên lửa đạn đạo đã tiêu diệt nhiều chỉ huy IS, nhưng Baghdadi lại sống sót, theo truyền thông Iraq.

Thủ lĩnh tối cao IS dường như đã đến muộn vài phút, nên không bị trúng tên lửa.

“Đợt nã tên lửa của Iran hôm 1.10 nhằm vào hang ổ của phiến quân Hồi giáo IS, nơi mà Baghdadi đang trên đường đến”, Jabbar al-Maamouri một sĩ quan cấp cao của Các lực lượng huy động sức dân (Popular Mobilisation Forces) ở Iraq nói.

Al-Maamouri nhấn mạnh rằng mặc dù thủ lĩnh IS không chết nhưng đợt nã tên lửa vẫn thành công vì cánh tay phải của Baghdadi, được cho là sẽ kế nhiệm thủ lĩnh tối cao, đã thiệt mạng.

Bản thân Baghdadi từng nhiều lần được xác định đã chết ở khu vực giáp giữa Iraq và Syria. Nhưng sau đó thủ lĩnh tối cao IS lại tái xuất với những lời kêu gọi tiếp tục thánh chiến.

Theo Hassan Hassan, chuyên gia về khủng bố tại Đại học George Washington, Mỹ, nhiệm vụ tiêu diệt Baghdadi không hề dễ dàng.

“Baghdadi và các cộng sự đã nhận ra bài học từ cái chết của các chỉ huy khác. Điều đó có nghĩa là chỉ một vài nhân vật thân cận nhất mới biết được thủ lĩnh IS đang ở đâu”, Hassan nói.

Phiến quân Hồi giáo IS trỗi dậy mạnh nhất khi chiếm một khu vực rộng lớn ở Iraq và Syria năm 2014. Ngày nay, IS được cho là chỉ còn 2.000 chiến binh ở Iraq và 3.000 ở phía đông Syria.

Phó thủ lĩnh tối cao IS bị kết án treo cổ ở Iraq

Phó thủ lĩnh phiến quân Hồi giáo IS bị kết án treo cổ ở Iraq vì những cáo buộc liên quan đến khủng bố.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Phiến quân Hồi giáo IS
Báo lỗi nội dung