Nô lệ tình dục IS “thân tàn ma dại” sau khi trốn thoát

Thứ Hai, ngày 31/07/2017 20:15 PM (GMT+7)

Thiếu nữ 16 tuổi trở về từ sào huyệt Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq với hàng loạt những tổn thương cả về thể chất và tâm hồn.

Nô lệ tình dục IS “thân tàn ma dại” sau khi trốn thoát - 1

Ảnh minh họa.

Theo New York Times, nhiều thiếu nữ người Yazidi vẫn chưa hết bàng hoàng khi được giải thoát khỏi tay khủng bố IS.

Các phóng viên ghi lại cảnh một thiếu nữ 16 tuổi nằm nghiêng người trên chiếc đệm trải giữa nhà và nhấp từng ngụm nước một cách khó khăn. Giọng nói của cô rất yếu ớt đến mức người chú phải ghé sát tai vào mới nghe rõ được.

Thiếu nữ tên Souhayla trở về với người thân sau ba năm bị IS giam giữ và bị hãm hiếp. Kẻ bắt cóc cô được cho là đã bị tiêu diệt trong một trận không kích tại thành cổ ở Mosul, Iraq.

Người chú của Souhayla đã mời các phóng viên đến gần để ghi lại chân thực những gì mà khủng bố IS gây ra cho các nô lệ tình dục. "Đây là những gì chúng đối xử với chúng tôi", ông Khalid Taalo nói.

Kể từ khi chiến dịch chiếm lại Mosul bắt đầu từ năm ngoái, gần 180 phụ nữ và trẻ em thuộc nhóm người thiểu số Yazidi đã được giải thoát, theo Cục Giải cứu những người bị bắt cóc Iraq.

Nô lệ tình dục IS “thân tàn ma dại” sau khi trốn thoát - 2

Souhayla vẫn phải trải qua chấn thương nặng nề về tâm lý.

Những phụ nữ được giải cứu trong hai năm đầu tiên sau khi IS giày xéo mảnh đất quê hương, trở về với những vết thương nặng nề và cả suy nghĩ về việc tự sát. Đối với Souhayla, thiếu nữ Yazidi còn “thân tàn ma dại” hơn và có dấu hiệu tổn thương tâm lý nặng nề.

"Rất mệt mỏi", "không có ý thức", "rối loạn tâm lý" là những từ ngữ mà bác sĩ Nagham Nawzat Hasan mô tả về hơn 1.000 nạn nhân mà ông từng điều trị.

Souhayla được giải thoát vào ngày 9.7, hai ngày sau đợt không kích làm đổ bức tường nơi thiếu nữ này bị giam giữ cùng những người khác. Kẻ giam giữ Souhayla bị tường đè chết còn cô bò ra ngoài và lết đến trạm kiểm soát của quân đội Iraq.

Khi nhìn thấy gia đình lái xe tới đón, cô đã chạy đến ôm chầm lấy người thân của mình. "Chúng tôi ôm lấy nhau, vừa khóc vừa cười mãi không dứt", chú ruột của Souhayla nói. Vài tiếng sau, thiếu nữ này đột nhiên ngừng nói vì rơi vào tình trạng vô thức

Các bác sĩ đã phải kê kháng sinh đường tiết niệu cho Souhayla. Thiếu nữ này cũng có dấu hiệu suy dinh dưỡng.

"Cháu rất vui khi được ở nhà nhưng cháu không được khỏe", Souhayla thì thầm vào tai người chú khi được các phóng viên hỏi chuyện.

Nô lệ tình dục IS “thân tàn ma dại” sau khi trốn thoát - 3

Bữa cơm của Souhayla với gia đình kể từ khi thoát khỏi tay phiến quân IS.

Chú của Souhayla, ông Khalid Taalo thường dành cả ngày để chăm sóc cho cháu gái. Để đứng dậy, cô bé phải vịn vào một cột sắt chống đỡ túp lều của gia đình còn người chú đỡ đằng sau. Mỗi lần như vậy, Souhayla lại ngã xuống đất trong bất lực vì đôi chân vẫn còn yếu.

Hai chị em khác người Yazidi, lần lượt 20 và 26 tuổi được giải thoát kể về những tay súng IS mà họ mô tả là “chồng”. Trên tay hai cô này là những đứa trẻ được sinh trong lúc các cô gái bị bắt làm nô lệ.

Một đoạn video được ghi lại trên điện thoại của kẻ buôn người cho thấy cảnh tượng khi hai chị em lần đầu tiên nhìn thấy gia đình mình. Người thân đã chạy tới ôm chầm lấy những cô gái tiều tụy và bật khóc.

Một ngày sau đó, khi các phóng viên tới thăm, các cô gái không thể đứng dậy được và nằm im trên tấm đệm bên trong túp lều được che chắn bằng những bức tường nhựa. Người thân của hai cô gái này cho biết kể từ khi trở về cách đây hơn một tuần họ rất ít khi tỉnh dậy, có lẽ vì quá mệt mỏi.

Vợ khủng bố IS phát ghen với nô lệ tình dục của chồng

Những người phụ nữ này quan tâm đến việc chồng mua mỹ phẩm cho nô lệ tình dục hơn các vụ chặt đầu man rợ mà chồng...

Theo Đăng Nguyễn - New York Times (Dân Việt)
sự kiện Phiến quân Hồi giáo IS