Niger: Đụng độ "hơn 100 tên khủng bố", 29 binh sĩ thiệt mạng

Chính quyền quân sự Niger tuyên bố 3 ngày quốc tang để tưởng nhớ các binh sĩ thiệt mạng trong vụ đụng độ với các nhóm khủng bố có thuốc nổ và xe bom liều chết. 

Niger: Đụng độ "hơn 100 tên khủng bố", 29 binh sĩ thiệt mạng - 1

Một binh sĩ ở Niger. Ảnh: Reuters

Al Jazeera ngày 3/10 dẫn lời Bộ Quốc phòng Niger cho biết, ít nhất 29 binh sĩ nước này thiệt mạng và 2 người khác bị thương trong một vụ tấn công ở miền tây Niger. 

Trên truyền hình quốc gia, Bộ Quốc phòng Niger tuyên bố 3 ngày quốc tang, kể từ ngày 3/10, để tưởng niệm các binh sĩ thiệt mạng trong vụ đụng độ "với hơn 100 tên khủng bố có thuốc nổ và xe bom liều chết". 

Bộ này cho biết đã tiêu diệt "vài chục tên khủng bố" trong cuộc đụng độ.

Vụ đụng độ xảy ra gần biên giới Niger - Mali khi quân đội Niger thực hiện các chiến dịch quân sự nhằm "vô hiệu hóa mối đe dọa" do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gây ra trong khu vực. 

"Thông tin liên lạc từ những kẻ khủng bố đã bị chặn", Bộ Quốc phòng Niger tuyên bố và nói thêm rằng, những kẻ tấn công "hưởng lợi từ sự hỗ trợ bên ngoài", nhưng không cung cấp chi tiết. 

Những vụ tấn công của các nhóm vũ trang có liên kết với nhiều tổ chức khủng bố như al-Qaeda, IS, đã gây bất ổn cho khu vực Sahel (phía nam sa mạc Sahara) trong hơn thập kỷ qua. Chúng bùng phát ở miền bắc Mali vào năm 2012 rồi lan sang các nước láng giềng Niger và Burkina Faso vào năm 2015. 

Khu vực "3 biên giới" giữa Mali, Niger và Burkina Faso cũng thường xuyên xảy ra các cuộc tấn công của các nhóm tay súng liên kết với al-Qaeda và IS. 

Tình trạng bạo lực không được giải quyết thúc đẩy đảo chính ở các nước thuộc khu vực Sahel. Cuộc đảo chính gần nhất xảy ra ở Niger vào cuối tháng 7. 

Nguồn: [Link nguồn]

Pháp rút quân khỏi Niger, cán cân ảnh hưởng sẽ thay đổi

Pháp rút quân khỏi Niger có thể tác động đến cán cân ảnh hưởng trong khu vực.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BẰNG LÂU - Al Jazeera ([Tên nguồn])
Đảo chính ở Niger Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN