Những người nổi tiếng thế giới sinh năm Sửu không phải ai cũng biết

Thứ Sáu, ngày 12/02/2021 13:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Thế giới có rất nhiều nhân vật sinh năm Sửu nổi tiếng với những đóng góp và ảnh hưởng của họ. Nhân dịp năm mới Tân Sửu 2021, hãy cùng điểm mặt những người nổi tiếng sinh vào năm con Trâu. 

Những người nổi tiếng thế giới sinh năm Sửu không phải ai cũng biết - 1

Năm Tân Sửu 2021. Ảnh: Healthcmi

Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ

Theo trang On This Day, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama sinh ngày 4/8/1961, Tân Sửu tại Hawaii, Mỹ. 

Ông từng là Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ trong 2 nhiệm kỳ (2009-2017). Trước đó, ông Obama là Thượng nghị sĩ bang Illinois, người có bài phát biểu nổi tiếng năm 2004 tại Đại hội quốc gia của đảng Dân chủ, giúp ông trở thành tâm điểm chú ý và dẫn đến chiến dịch tranh cử tổng thống thành công năm 2008. 

Chiến thắng của ông Obama được xem là mang tính lịch sử vì nó đưa ông trở thành Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ. Nhiệm kỳ đầu, ông tập trung đối phó khủng hoảng kinh tế do Đại suy thoái gây ra. Ông Obama đã ký nhiều dự luật quan trọng để kích thích kinh tế Mỹ thời điểm đó. 

Trong 2 năm đầu, ông Obama còn thực hiện đại tu hệ thống y tế, gọi tên là Obamacare. Ông cũng trở thành Tổng thống đầu tiên của Mỹ ủng hộ hôn nhân đồng giới. Năm 2009, ông được trao giải thưởng Nobel Hòa bình danh giá. 

Trong chính sách đối ngoại, ông Obama đã tìm cách thiết lập lại quan hệ với Nga với đỉnh cao là Hiệp ước START (cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược) được ký năm 2011. Tuy nhiên, quan hệ Mỹ - Nga lại xấu đi khi ông Putin lên nắm quyền năm 2012. 

Ông Obama còn có ảnh hưởng nhất định trong các hoạt động quân sự ở Libya, chấm dứt can thiệp quân sự ở Iraq và chỉ đạo hoạt động tiêu diệt trùm khủng bố khét tiếng Osama bin Laden. 

Vị Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ còn ký kết thỏa thuận hạt nhân với Iran, bình thường hóa quan hệ Mỹ - Cuba, giảm dần số lượng binh sĩ Mỹ ở Afghanistan và ký Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu. 

Những người nổi tiếng thế giới sinh năm Sửu không phải ai cũng biết - 2

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Pixabay

Năm 2012, ông Obama đã đánh bại đối thủ Mitt Romney của đảng Cộng hòa để nắm quyền nhiệm kỳ 2. Trong nhiệm kỳ này, ông ủng hộ việc kiểm soát súng sau vụ thảm sát tại trường tiểu học Sandy Hook và ủng hộ các nỗ lực tư pháp để hỗ trợ cộng đồng người đồng tính LGBT ở Mỹ. 

Sau khi Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014, ông Obama đã khởi xướng các biện pháp trừng phạt Moscow. Năm 2016, chính quyền ông Obama tiếp tục có động thái tương tự sau cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ. 

Một điều đặc biệt là những người tiền nhiệm và kế nhiệm ông Obama đều là các đảng viên Cộng hòa: George W. Bush và Donald Trump

"Bà đầm thép" Margaret Thatcher

Những người nổi tiếng thế giới sinh năm Sửu không phải ai cũng biết - 3

"Bà đầm thép" Margaret Thatcher. Ảnh: Getty

Margaret Thatcher, nữ Thủ tướng đầu tiên của nước Anh với biệt danh "bà đầm thép", sinh ngày 13/10/1925, Ất Sửu tại hạt Lincolnshire, Anh. 

Khi còn đương chức, các chính sách của bà được gọi là chủ nghĩa Thatcher, với trọng tâm bãi bỏ quy định, thúc đẩy thị trường tự do và tư nhân hóa các công ty nhà nước. Dù sự ủng hộ dành cho chính phủ của "bà đầm thép" giảm trong nhiệm kỳ đầu tiên do tỷ lệ thất nghiệp và suy thoái cao, chiến thắng của Anh trong cuộc chiến Falklands năm 1982 với Argentina đã giúp "bà đầm thép" lấy lại tín nhiệm và giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm sau đó. 

Trên trường quốc tế, bà vẫn hoài nghi về Cộng đồng châu Âu và tạo dựng một liên minh chặt chẽ với Tổng thống Mỹ Ronald Reagan. Sau khi tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 3 vào năm 1987, vị trí của bà Thatcher trong Cộng đồng châu Âu đã gây ra chia rẽ trong nội các của bà. Năm 1990, "bà đầm thép" buộc phải từ chức sau những thách thức tới từ chính những người cùng đảng Bảo thủ. 

Công nương Diana Spencer

Những người nổi tiếng thế giới sinh năm Sửu không phải ai cũng biết - 4

Công nương Diana Spencer. Ảnh: AP

Diana Spencer, sinh ngày 1/7/1961, Tân Sửu tại hạt Norfolk, Anh. Bà là vợ của Thái tử Charles từ năm 1981 cho tới khi cả 2 ly dị năm 1996. Mối quan hệ của cặp đôi hoàng gia Anh đã thu hút sự chú ý lớn của giới truyền thông trên toàn cầu.

Trong cuộc đời của mình, công nương Diana đã làm từ thiện, ủng hộ nhiều hoạt động, đặc biệt là các hoạt động rà phá bom mìn, phòng chống HIV - AIDS và các hoạt động của Bệnh viện Nhi Great Ormond Street.

Ngày 31/8/1997, công nương Diana qua đời trong một vụ tai nạn ô tô ở thủ đô Paris. Sự ra đi của công nương Anh khiến nhiều người trên thế giới bày tỏ sự tiếc thương. Theo thống kê của trang On This Day, có khoảng 2 tỷ người đã theo dõi đám tang của công nương Diana, cả trực tiếp lẫn trên truyền hình, vào ngày 6/9/1997.

Thiên hoàng trị vì lâu nhất lịch sử Nhật Bản

Những người nổi tiếng thế giới sinh năm Sửu không phải ai cũng biết - 5

 Michinomiya Hirohito, người trị vì nước Nhật giai đoạn 1926 - 1989. Ảnh chụp tháng 1/1986: AP

Michinomiya Hirohito, niên hiệu Chiêu Hòa (Shōwa), sinh ngày 29/4/1901, Tân Sửu. Ông là người trị vì nước Nhật trong giai đoạn 1926 - 1989, bao gồm toàn bộ thời kỳ Thế chiến II và sự phục hồi hậu Thế chiến. Theo Britannica, Hirohito là thiên hoàng trị vì lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Là hoàng đế trong thời kỳ chiến tranh, thiên hoàng Hirohito chứng kiến đế chế Nhật Bản bành trướng nhanh chóng ở châu Á, tham chiến ở Trung Quốc và Thái Bình Dương trước khi hứng chịu thất bại và phải đầu hàng quân Đồng Minh vào năm 1945. 

Mức độ tham gia của thiên hoàng Hirohito vào các quyết định thời chiến vẫn là chủ đề tranh luận của giới sử học và các nước Đồng Minh quyết định không truy tố ông. 

Douglas MacArthur, một vị tướng cấp cao của Mỹ, đã làm việc với thiên hoàng Hirohito trong giai đoạn hậu chiến tranh để đảm bảo sự trở lại của một Nhật Bản dân chủ, ổn định. Đổi lại, hiến pháp Nhật Bản cấm kích động chiến tranh và thiên hoàng Hirohito phải chấp nhận từ bỏ địa vị tối thượng của mình. 

Trong thời kỳ hậu chiến tranh, thiên hoàng Hirohito trở thành biểu tượng của sự tái thiết nhanh chóng và vươn lên thần kỳ của Nhật Bản như là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

Người từng là Thủ tướng già nhất thế giới

Những người nổi tiếng thế giới sinh năm Sửu không phải ai cũng biết - 6

ông Mahathir bin Mohamad từng nắm giữ vị trí Thủ tướng Malaysia ở tuổi 95. Ảnh: FB

Với sự nghiệp chính trị kéo dài hơn 70 năm, ông Mahathir bin Mohamad từng nắm giữ vị trí Thủ tướng Malaysia ở tuổi 95 và trở thành Thủ tướng cao tuổi nhất thế giới thời điểm đó. 

Ông Mohamad sinh ngày 10/7/1925, Ất Sửu, tại bang Kedah, Malaysia. Ông là Thủ tướng Malaysia trong các giai đoạn 1981 - 2003 và 2018 - 2020. Trong các giai đoạn này, Malaysia đã trải qua quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa và có tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng. 

Việc ông Mohamad giữ chức vụ Thủ tướng trong nhiều năm đã mang lại cho Malaysia sự ổn định chính trị cần thiết để tăng trưởng kinh tế. Ông hoan nghênh đầu tư nước ngoài, cải cách cơ cấu thuế, giảm thuế quan thương mại và tư nhân hóa nhiều doanh nghiệp nhà nước. 

Nguồn: http://danviet.vn/nhung-nguoi-noi-tieng-the-gioi-sinh-nam-suu-khong-phai-ai-cung-biet-5020211221...

Ông Obama cởi trần, đeo “vật thể lạ” té ngã khi đang chèo thuyền nghỉ mát

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn đang có quãng thời gian rất thoải mái 4 năm khi kết thúc nhiệm kỳ tại Nhà Trắng.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Tết Âm lịch năm 2021
Báo lỗi nội dung