Nhóm điều tra WHO bất ngờ hủy công bố báo cáo sơ bộ về nguồn gốc Covid-19 ở TQ

Thứ Sáu, ngày 05/03/2021 13:00 PM (GMT+7)

Nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã hủy báo cáo sơ bộ về cuộc điều tra nguồn gốc dịch Covid-19 ở Trung Quốc, do những mâu thuẫn giữa Washington và Bắc Kinh liên quan đến cuộc điều tra, tờ Wall Street Journal (WSJ) cho biết.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Nhóm điều tra WHO bất ngờ hủy công bố báo cáo sơ bộ về nguồn gốc Covid-19 ở TQ - 1

Nhóm điều tra mặc bộ đồ bảo hộ khi đi khảo sát ở Vũ Hán.

Tại Geneva, phát ngôn viên WHO, Tarik Jasarevic nói: “Báo cáo toàn diện sẽ được công bố trong vài tuần tới”.

WHO không cung cấp thêm thông tin vì sao hủy công bố báo cáo cơ bộ và phải trì hoãn việc công bố các phát hiện mới sau cuộc điều tra nguồn gốc dịch Covid-19 ở Trung Quốc.

Dominic Dwyer, một trong những điều tra viên của WHO, nói Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu thô về các trường hợp lây nhiễm Covid-19 ban đầu, làm phức tạp nỗ lực tìm hiểu cách đại dịch bùng phát.

Nhóm điều tra của Who đã ở Trung Quốc trong 4 tuần, kể từ tháng 1.2021. Trong hai tuần đầu tiên, nhóm điều tra phải cách ly theo nguyên tắc phòng dịch. Nhóm điều tra đã tới Vũ Hán, tới khu chợ hải sản Hoa Nam và thăm Viện virus học Vũ Hán, trò chuyện với các đồng nghiệp Trung Quốc.

Trước đó, Mỹ đã tuyên bố sẽ không chấp nhận báo cáo điều tra của WHO cho đến khi Washington có thể xác nhận các thông tin mà WHO công bố trong báo cáo.

Ngược lại, Trung Quốc khẳng định cuộc điều tra với sự tham gia của các nhà khoa học nước này là hoàn toàn minh bạch. Bắc Kinh cũng gợi ý WHO mở cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 ở Mỹ.

Hôm 4.3, một nhóm 20 nhà khoa học đã cùng ký tên, lên tiếng yêu cầu mở cuộc điều tra độc lập, tìm hiểu xem virus SARS-CoV-2 có lây truyền từ động vật hay không.

20 nhà nghiên cứu cho rằng, cuộc điều tra của WHO chưa minh bạch vì một nửa thành viên tham gia là các nhà khoa học Trung Quốc. Trong số 20 nhà nghiên cứu mới lên tiếng, không có ai là thành viên của WHO.

Nguồn: http://danviet.vn/nhom-dieu-tra-who-bat-ngo-huy-cong-bo-bao-cao-so-bo-ve-nguon-goc-covid-19-o-tq...

Nguồn gốc Covid-19: Hai điều bí ẩn nhóm chuyên gia WHO muốn điều tra thêm ở TQ

Nhóm chuyên gia điều tra về nguồn gốc Covid-19 ở Trung Quốc của WHO cho biết, họ sẽ đề xuất điều tra kỹ hơn về các...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung