Nhật Bản có nữ chỉ huy hạm đội tàu chiến đầu tiên

Thứ Tư, ngày 07/03/2018 22:00 PM (GMT+7)

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản lần đầu tiên chỉ định một quân nhân nữ làm chỉ huy hạm đội tàu chiến, bao gồm tàu sân bay trực thăng Izumo.

Nhật Bản có nữ chỉ huy hạm đội tàu chiến đầu tiên - 1

Tàu sân bay trực thăng Izumo của Hải quân Nhật Bản.

Nữ chỉ huy trưởng Ryoko Azuma, 44 tuổi, sẽ nắm quyền cao nhất tại hạm đội hộ tống số 1 của Hải quân Nhật Bản. Đơn vị này bao gồm 4 tàu chiến và 1.000 thành viên thuỷ thủ đoàn, trong đó chỉ có 30 người là nữ giới.

“Đây là lần đầu tiên một phụ nữ được chỉ định làm chỉ huy hạm đội tàu chiến”, phát ngôn viên của Hải quân Nhật Bản cho biết.

Bà Azuma gia nhập Lực lượng phòng vệ Nhật Bản vào năm 1996, nhưng khi đó phụ nữ bị cấm không được phục vụ trên các tàu chiến (trừ nữ nhân viên y tế) và quy định này chỉ được bị hủy bỏ vào năm 2008. Mặc dù vậy, quân đội Nhật Bản hiện vẫn chỉ cho phép nam giới làm nhiệm vụ trên tàu ngầm.

“Tôi không nghĩ về việc mình là phụ nữ. Tôi sẽ tập trung hết sức lực để hoàn thành nhiệm vụ được giao phó”, bà Azuma phát biểu trong lễ nhậm chức tại một nhà máy đóng tàu ở thành phố Yokohama, Nhật Bản.

Việc bà Azuma được chỉ định làm chỉ huy hạm đội tàu chiến diễn ra trong bối cảnh Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đang cố gắng tăng số lượng quân nhân nữ. Hiện số lượng phụ nữ chỉ chiếm 6%, tương đương 14.000 quân nhân. Quân đội Nhật Bản dự định tăng tỷ lệ này lên 9% vào năm 2030.

Trước đó, bà Hikaru Saeki, nữ quân nhân đầu tiên trong lịch sử quân đội Nhật Bản, đã gây tiếng vang lớn khi được phong hàm Chuẩn Đô đốc vào năm 2001.

Mỹ bỏ lệnh cấm nữ quân nhân ra chiến trường

Quyết định này có thể đưa nữ quân nhân đảm trách hàng ngàn vị trí trên tiền tuyến và các vị trí chỉ huy cấp cao.

Theo Huy Phong (Theo Sputnik) (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới