Người Philippines bất ngờ, trở tay không kịp trước ảnh hưởng khủng khiếp của bão Kalmaegi
Ít nhất 85 người đã thiệt mạng và hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa khi bão Kalmaegi – một trong những cơn bão mạnh nhất trong năm nay – càn quét qua khu vực miền Trung Philippines, theo giới chức địa phương.
Nhà của Jel-an Moira Servas bị bùn và nước tràn vào gây thiệt hại đáng kể. Ảnh: BBC.
Bão Kalmaegi đã gây ngập lụt toàn bộ một thị trấn trên đảo trung tâm Cebu – nơi tập trung dân cư đông nhất của Philippines. Ít nhất 85 người tử vong, 75 người mất tích và 17 người bị thương, theo thông tin công bố ngày 5/11.
Hình ảnh và video cho thấy người dân phải trú ẩn trên mái nhà, trong khi ô tô và cả container bị cuốn trôi trên đường phố.
Số người thiệt mạng bao gồm 6 thành viên phi hành đoàn của một trực thăng quân đội rơi tại đảo Mindanao, phía nam Cebu. Chiếc trực thăng rơi là một trong bốn chiếc được điều động hỗ trợ khu vực bị ảnh hưởng do bão, rơi khi đang tham gia cứu trợ.
“Khi mất liên lạc với trực thăng, ngay lập tức chúng tôi phát động chiến dịch tìm kiếm, cứu hộ”, không quân Philippines cho biết. Phát ngôn viên không quân xác nhận đã tìm thấy 6 thi thể, được cho là của phi công và các thành viên tổ bay.
Người dân tỉnh Cebu, Philippines hiện vẫn chưa hết bàng hoàng sau đợt lũ nghiêm trọng. Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia cho biết hơn 400.000 người đã phải sơ tán.
Nước cuốn trôi một container khi bão Kalmaegi đổ bộ ở Philippines. Nguồn: Royanewsenglish.
Jel-an Moira Servas, chủ một cửa hàng ở thành phố Mandaue, nói rằng chỉ trong vài phút, nước đã dâng đến thắt lưng trong nhà. “Tôi vội cùng gia đình chạy đi, chỉ kịp mang theo ít đồ nhẹ như thực phẩm và đồ điện tử”, Jel-an nói. “Hiện trời đã nắng trở lại, nhưng nhà chúng tôi vẫn đầy bùn, mọi thứ bên trong đều hư hỏng. Tôi không biết bắt đầu dọn từ đâu. Mỗi khi nhìn vào cảnh tượng ấy, tôi chỉ biết khóc”.
Rafaelito Alejandro, Phó giám đốc Văn phòng Phòng vệ Dân sự Philippines, cho biết thách thức lớn nhất của lực lượng cứu hộ hiện nay là “dọn sạch lượng lớn xe cộ và đống đổ nát chắn ngang các tuyến đường”.
Tình nguyện viên Carlos Jose Lanas, 19 tuổi, nói dù đã chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, họ vẫn bị bất ngờ trước mức độ ngập lụt. “Đây là trận lũ tồi tệ nhất tôi từng thấy. Hầu hết các con sông ở Cebu đều tràn bờ. Ngay cả đội ứng cứu khẩn cấp cũng không ngờ mọi việc lại nghiêm trọng đến thế”, Carlos chia sẻ.
Thống đốc Cebu Pamela Baricuatro gọi thảm họa này là “chưa từng có tiền lệ”. “Chúng tôi nghĩ gió mới là yếu tố nguy hiểm, nhưng chính nước mới là thứ đang đe dọa sinh mạng người dân. Mực nước dâng quá nhanh, sức tàn phá thật khủng khiếp,” bà nói.
Theo các báo cáo, phần lớn nạn nhân thiệt mạng do bị nước cuốn trôi. Dòng nước lũ đục ngầu tràn xuống từ các sườn núi, nhấn chìm nhiều khu dân cư.
Thiệt hại ở Cebu đặc biệt nặng nề, với hàng loạt nhà nhỏ bị phá hủy hoàn toàn, để lại lớp bùn dày khi nước rút. Các đội cứu hộ phải dùng thuyền để đưa người dân mắc kẹt trong nhà ra ngoài.
Don del Rosario, 28 tuổi, ở thành phố Cebu, kể rằng anh cùng gia đình phải chạy lên tầng trên để tránh lũ. “Tôi sống ở đây 28 năm rồi, và đây là cơn bão tồi tệ nhất mà chúng tôi từng chứng kiến”, Rosario nói với hãng tin AFP.
Các trung tâm dự báo quốc tế cùng cảnh báo bão Kalmaegi đang tăng cường sức mạnh và di chuyển nhanh theo hướng tây – tây bắc. Việt Nam cần theo dõi...
Nguồn: [Link nguồn]
-06/11/2025 07:54 AM (GMT+7)
