Ngoại trưởng Nga: Sẽ tiêu diệt IS tới tên cuối cùng

Thứ Năm, ngày 21/01/2016 12:02 PM (GMT+7)

IS và tổ chức Mặt trận al-Nusra sẽ không được tham gia vào cuộc hội đàm ngừng bắn ở Syria và chúng sẽ bị tiêu diệt tới tên cuối cùng, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định trong cuộc gặp mới đây với người đồng cấp Mỹ John Kerry.

 “Điều quan trọng nhất là nghị quyết 2254 của Hội đồng Bản an sẽ là nền tảng để chúng ta tiến lên phía trước”, Lavrov trả lời các nhà báo tại Thụy Sĩ khi được hỏi.

Trong cuộc hội đàm, hai nhà ngoại giao “bàn thảo những biện pháp cần thiết để áp dụng một lệnh ngừng bắn” ở Syria phù hợp nghị quyết của Liên Hợp Quốc, ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Nga: Sẽ tiêu diệt IS tới tên cuối cùng - 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bắt tay người đồng cấp Nga Sergey Lavrov trước cuộc gặp ở Zuring, Thụy Sĩ ngày 20.1.2016.

Ông khẳng định “Những tổ chức khủng bố như IS hay Mặt trận al-Nusra sẽ không được phép tham gia vào cuộc hội đàm ngừng bắn vì chúng vẫn là kẻ thù của chúng ta. Cần phải tiêu diệt chúng tới tên cuối cùng”.

Moscow và Washington nhất trí rằng cuộc hội đàm giữa chính phủ Syria và phe nổi dậy không thể trì hoãn qua tháng 1. “Chúng tôi chắc chắn rằng cuộc hội đàm sẽ diễn ra trong một vài ngày nữa”.

Cuộc hội đàm dự kiến sẽ diễn ra ở Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 25.1 tới đây.

Nội dung sẽ tập trung chủ yếu vào thời gian chuyển giao quyền lực, sự chuẩn bị cho hiến pháp và một cuộc bầu cử sớm. Ông Lavrov xác nhận Nga, Mỹ và những quốc gia khác chỉ đóng vai trò giám sát.

Khi được hỏi về sự tham gia của những tổ chức như Ahrar ash-Sham và Jaish al-Islamin trong cuộc hội đàm sắp tới, ông Lavrov nhấn mạnh: “Chúng tôi nói rằng họ sẽ không tham gia vào phiên hội đàm sắp tới”.

Nga đã đưa ra các bằng chứng cho thấy hai tổ chức này bản chất là khủng bố cực đoan trong cuộc họp với Mỹ tại Zurich. Nga vẫn duy trì quan điểm rằng Ahrar ash-Sham và Jaish al-Islamin không có chỗ ở bàn đàm phán.

Ahrar ash-Sham and Jaish “liên tục nã pháo vào khu dân cư ở Damascus và cả đại sứ quán Nga ở Syria. Ahrar ash-Sham là con đẻ của tổ chức khủng bố Al-Qaeda”, ông Lavrov giải thích.

Theo Quang Minh – RT (danviet.vn)

sự kiện Phiến quân Hồi giáo IS