Ngoại trưởng Mỹ nói về điều tích cực trong đề xuất hòa bình 12 điểm của Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 1/3 nói đề xuất hòa bình gồm 12 điểm của Trung Quốc có những điểm giống đề xuất của Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ nói về điều tích cực trong đề xuất hòa bình 12 điểm của Trung Quốc - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu trong cuộc họp báo tại Uzbekistan.

Trung Quốc gần đây công bố đề xuất 12 điểm nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine gồm một số yếu tố tích cực, ông Blinken nói trong chuyến thăm Uzbekistan hôm 1/3. Nhưng điều mà ông Blinken lấy làm tiếc là Trung Quốc cho đến nay chưa cung cấp bất cứ sự hỗ trợ nào cho Ukraine.

Ông Blinken nói đề xuất của Trung Quốc có điểm giống với đề xuất mà Tổng thống Ukraine Volodymry Zelensky đưa ra, gồm tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, Trung Quốc đang hỗ trợ kinh tế và ngoại giao cho Nga, trong bối cảnh phương Tây siết chặt trừng phạt đối với Nga.

Gần đây, ông Blinken cũng cảnh báo về khả năng Trung Quốc hỗ trợ quân sự cho Nga. Bắc Kinh đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này.

Tuần trước, Trung Quốc công bố đề xuất 12 điểm nhằm tháo gỡ xung đột ở Ukraine, kêu gọi các bên ngừng bắn, nối lại đàm phán hòa bình và ngừng các lệnh trừng phạt không phải do Liên Hợp Quốc công bố, cũng như khẳng định tôn trọng chủ quyền của tất cả các quốc gia.

Nga đã đưa ra phản ứng tích cực với đề xuất hòa bình của Trung Quốc. Nhưng Điện Kremlin cũng lưu ý rằng, hiện chưa có cơ hội để thúc đẩy hòa bình thông qua đối thoại.

Nguồn: [Link nguồn]

Đề xuất hòa bình của Trung Quốc ở Ukraine: Nga, NATO, EU lên tiếng

Nga, NATO và EU đã có phản ứng trái chiều liên quan đến đề xuất hòa bình của Trung Quốc về xung đột ở Ukraine. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung