Ngoại trưởng Mỹ phát biểu bất ngờ về "chính phủ" của Taliban

Thứ Ba, ngày 14/09/2021 17:23 PM (GMT+7)

Theo CNBC, tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ hôm 13/9 là tín hiệu cho thấy phương Tây đã từ bỏ nỗ lực nhằm tạo ra một nền dân chủ ổn định ở quốc gia vốn bị chiến tranh tàn phá suốt thời gian dài. 

Ngoại trưởng Mỹ phát biểu bất ngờ về "chính phủ" của Taliban - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters

"Taliban là chính phủ trên thực tế ở Afghanistan. Đó là thực tế", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ hôm 13/9, khi được hỏi liệu chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden có công nhận Taliban là một chính phủ hợp pháp hay không. 

"Đây là hệ quả tất yếu khi một bên giành được ưu thế trong một cuộc nội chiến", ông Blinken nói thêm. 

Trong phiên điều trần trước Hạ viện kéo dài 3 giờ, Ngoại trưởng Mỹ bảo vệ quyết định rút quân khỏi Afghanistan của chính quyền ông Biden. Ít nhất, 3 nghị sĩ đảng Cộng hòa trong phiên điều trần đã lên tiếng yêu cầu ông Biden nên từ chức. 

"Chúng tôi đã đưa ra quyết định đúng đắn khi kết thúc cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ", ông Blinken nói. "Chúng tôi đã quyết định đúng đắn khi không cử thế hệ người Mỹ thứ 3 tới chiến đấu và hy sinh ở Afghanistan. Chúng tôi đã làm điều đúng đắn vì các công dân Mỹ ở Afghanistan và đang làm mọi cách để đưa những người còn sót lại rời khỏi đó. 

Chúng tôi đã làm đúng trách nhiệm với 125.000 người Afghanistan khi đưa họ tới nơi an toàn. Hiện tại, chúng tôi đang làm mọi thứ để Taliban phải giữ đúng cam kết với cộng đồng quốc tế, đảm bảo mọi người có quyền tự do đi lại và người dân Afghanistan có đầy đủ các quyền cơ bản", Ngoại trưởng Mỹ nói. 

Đầu tháng 9, các phóng viên đã hỏi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Lloyd Austin, về việc liệu Mỹ có công nhận Taliban là chính phủ hợp pháp của Afghanistan hay không. 

"Thật khó để dự đoán điều gì sẽ xảy ra trong tương lai với Taliban", ông Austin nói trong cuộc họp báo ngày 1/9. 

 Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cũng cho hay: "Chúng tôi không thể nói trước tương lai của Taliban. Những gì tôi có thể nói với các bạn lúc này là trong quá khứ, Taliban là một tổ chức tàn nhẫn. Việc họ có thay đổi điều đó hay không cần phải có thời gian". 

Nguồn: http://danviet.vn/ngoai-truong-my-phat-bieu-bat-ngo-ve-chinh-phu-cua-taliban-50202114917246401.h...

Vừa được lên làm quyền Phó Thủ tướng, thủ lĩnh cấp cao bị Taliban bắn chết?

Thông tin về cái chết của thủ lĩnh cấp cao Taliban, Mullah Abdul Baradar, bắt đầu lan truyền từ tuần trước. Thời điểm đó,...

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung