Nga nêu đích danh điệp viên CIA từng làm việc ở Điện Kremlin

Thứ Tư, ngày 11/09/2019 09:05 AM (GMT+7)

Truyền thông Nga tiết lộ danh tính của người được cho là điệp viên cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA), sau khi báo Mỹ nói CIA đã rút người này về Mỹ vì lo ngại rò rỉ thông tin.

Nga nêu đích danh điệp viên CIA từng làm việc ở Điện Kremlin - 1

Ông Trump gặp đại sứ Nga ở phòng Bầu Dục năm 2017.

Theo Daily Mail, báo Nga Kommersant tiết lộ rằng điệp viên Mỹ chính là Oleg Smolenkov, người từng làm việc ở Điện Kremlin dưới thời Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov xác nhận Smolenkov từng làm việc trong chính phủ Nga, nhưng người này đã bị sa thải. Smolenkov biến mất khi đang đi nghỉ mát vào tháng 6.2017 và hiện đang sống ở Washington.

Ông Peskov khẳng định Smolenkov không giữ vị trí cấp cao và không có liên hệ trực tiếp với ông Putin. “Chúng tôi không xác nhận rằng anh ta có phải điệp viên hay không. Nhưng đúng là anh ta từng làm việc trong chính quyền Nga”.

Điện Kremlin khẳng định không biết nơi ở chính xác của Smolenkov và không có ý định tìm kiếm người này.

Smolenkov từng là cấp dưới của Yuri Ushakov, khi ông này là đại sứ Nga tại Mỹ. Báo Mỹ New York Times tiết lộ điệp viên Nga đã được chiêu mộ và đào tạo từ hàng thập kỷ trước.

Các nhà điều tra Nga ban đầu cho rằng việc Smolenkov mất tích liên quan đến vụ giết người, nhưng sau đó Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) nói rằng người này vẫn còn sống.

Hôm 9.9, CNN dẫn nguồn tin trong chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết, vào năm 2017, Mỹ đã bí mật rút một trong những gián điệp cấp cao nhất từng cài vào chính phủ Nga. Truyền thông Nga đã nêu đích danh người này.

Điệp viên này bị rút về sau khi có những mối lo ngại rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể vô tình làm lộ danh tính điệp viên. Nguồn tin từ Nhà Trắng khẳng định không có chuyện ông Trump tiết lộ thông tin mật cho phía Nga., bao gồm hoạt động của các điệp viên.

Theo báo Nga, vợ của Smolenkov đã mua một căn nhà ở Washington, Mỹ, vào năm 2018. Smolenkov được cho là đã ngoài 50 tuổi, bắt đầu làm việc trong Bộ Ngoại giao Nga từ những năm 1990.

Smolenkov là trợ lý cho đại sứ Nga tại Mỹ Ushakov trong giai đoạn năm 1999-2008 và có thể được  CIA chiêu mộ trong giai đoạn này. Trở về Nga năm 2008, Smolenkov tiếp tục làm việc trong chính phủ Nga.

Thông tin chưa được xác nhận nói Smolenkov từng chụp ảnh văn phòng làm việc của ông Putin và gửi về cho Mỹ. Vợ của Smolenkov cũng từng là người làm việc trong chính phủ Nga.

Nữ điệp viên Nga dùng “tình dục kế” tuyên bố sốc tại tòa án Mỹ

Người phụ nữ Nga bị cáo buộc làm điệp viên ngầm ở Mỹ vừa tuyên bố gây bất ngờ tại tòa án.

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nga