Nga: Không loại trừ khả năng chiến tranh Nga-Mỹ nổ ra

Thứ Sáu, ngày 13/04/2018 09:10 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia hối thúc Mỹ và các đồng minh kiềm chế, tránh hành động quân sự chống Syria và “không loại trừ khả năng” chiến tranh Nga-Mỹ nổ ra.

Nga: Không loại trừ khả năng chiến tranh Nga-Mỹ nổ ra - 1

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia. 

Phát biểu trong cuộc họp kín tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc theo yêu cầu của Bolivia, ông Nebenzia nói tình hình đang trở nên nguy hiểm vì binh sĩ Nga vẫn đang hiện diện ở Syria.

“Ưu tiên hàng đầu là đảo ngược nguy cơ chiến tranh”, ông Nebenzia nói với các phóng viên. “Chúng ta hy vọng sẽ không đến lúc mà các bên không thể quay trở lại như trước”.

Khi được hỏi về khả năng xảy ra chiến tranh Nga-Mỹ ở Syria, ông Nebenzia nói: “Chúng ta không thể loại trừ bất cứ khả năng nào, bởi chúng ta đã thấy thông điệp từ Washington. Họ đang rất hiếu chiến”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tổ chức cuộc họp về Syria và nói sẽ sớm đưa ra quyết định cuối cùng.

Trong một nỗ lực tránh leo thang căng thẳng, Thụy Điển đề xuất yêu cầu gửi một phái đoàn giải trừ vũ khí cấp cao đến Syria để “giải quyết toàn diện vấn đề vũ khí hóa học”.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc cảm ơn Thụy Điển với đề xuất này, nhưng cho rằng, “dựa trên tình hình thực tế, đó không phải là ưu tiên hàng đầu”.

Đại sứ Syria Bashar Ja’afari thì bày tỏ sự hợp tác của chính quyền Damascus: “Chúng tôi sẵn sàng dẫn nhóm điều tra của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đến nơi họ muốn đến, dù là ở đâu và vào bất kỳ thời điểm nào”.

“Chính phủ Syria luôn sẵn sàng cho cuộc điều tra này bởi càng trì hoãn thì chỉ càng gây sức ép về mặt chính trị”, ông Ja’afari nói.

Tướng Mỹ bất ngờ kêu gọi chuẩn bị chiến tranh lớn với Nga

Tư lệnh Hải quân Mỹ nói trước khoảng 300 binh lính thủy quân lục chiến Mỹ tại Na Uy hồi tuần rồi rằng họ nên chuẩn...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
sự kiện An ninh thế giới
Báo lỗi nội dung