Nga: Giám đốc FSB trả lời câu hỏi về chủ mưu vụ khủng bố ở Moscow

Ông Aleksandr Bortnikov – Giám đốc Cơ quan An ninh Nga (FSB) – lần đầu lên tiếng sau vụ khủng bố khiến ít nhất 139 người thiệt mạng ở khu phức hợp Crocus City Hall.

Cảnh sát Nga áp giải một nghi phạm trong vụ khủng bố hôm 23/3 (ảnh: TASS)

Cảnh sát Nga áp giải một nghi phạm trong vụ khủng bố hôm 23/3 (ảnh: TASS)

Trả lời phỏng vấn của nhà báo Nga Pavel Zarubin hôm 26/3, ông Bortnikov dẫn nguồn tin tình báo cho hay, Ukraine có thể đã chuẩn bị “lối thoát” để giúp 4 nghi phạm khủng bố trốn khỏi Nga.

Tuy nhiên, ông Bortnikov nói thêm rằng thông tin này đang được kiểm tra và còn quá sớm để kết luận ai là chủ mưu gây ra vụ khủng bố đẫm máu hôm 23/3 ở Crocus City Hall, ngoại ô Moscow.

Khi được hỏi rằng liệu chủ mưu của vụ khủng bố có mong muốn nhóm nghi phạm bị lực lượng an ninh Nga triệt hạ thay vì bắt sống hay không, ông Bortnikov nhận định, 4 nghi phạm khủng bố đã cố gắng trốn thoát, điều này cho thấy họ có một kế hoạch và có người hỗ trợ để sống sót sau vụ tấn công.

“Tôi sẽ tiết lộ một bí mật nhỏ. Ở phía bên kia, họ được chào đón như người hùng”, ông Bortnikov nói, đề cập tới Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 26/3, lãnh đạo FSB cũng lưu ý rằng, Ukraine từng huấn luyện các tay súng ở khu vực Trung Đông.

Hôm 25/3, Ủy ban Điều Nga cho biết, ít nhất 139 người, trong đó có 3 trẻ em, thiệt mạng sau vụ khủng bố ở Crocus City Hall.

Giới chức Nga đã bắt giữ 11 nghi phạm liên quan tới vụ việc, trong đó có 4 người trực tiếp tham gia tấn công khủng bố. Hôm 25/3, tòa quận Basmanny của Moscow dã phê chuẩn lệnh bắt giữ thêm 3 nghi phạm được cho là có liên quan đến vụ tấn công khủng bố. 

ISIS-K, chi nhánh tại Afghanistan của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ khủng bố ở Moscow hôm 23/3. Tuy nhiên, 4 nghi phạm vụ khủng bố không đến từ Afghanistan, mà đều là công dân Tajikistan – quốc gia đồng minh của Nga ở khu vực Trung Á.

Tòa nhà Crocus City Hall bốc cháy dữ dội (ảnh: RT)

Tòa nhà Crocus City Hall bốc cháy dữ dội (ảnh: RT)

Danh tính 4 nghi phạm được giới chức Nga công bố bao gồm: Dalerdjon Mirzoyev, 32 tuổi, Saidakrami Rachabalizod, 30 tuổi, Muhammadsobir Fayzov, 19 tuổi và Shamsidin Fariduni, 25 tuổi.

Hôm 25/3, ông Emomali Rakhmon – Tổng thống Tajikistan – đã lên tiếng về vụ khủng bố ở Moscow. Ông Rakhmon gọi đây là “sự kiện kinh khủng và đáng hổ thẹn”, đồng thời kêu gọi người dân Tajikistan tránh xa những “ảnh hưởng tiêu cực”.

Moscow tỏ ra hoài nghi sau khi phương Tây nhanh chóng khẳng định thủ phạm duy nhất của vụ tấn công khủng bố nhà hát Crocus City ở ngoại ô Moscow hôm 22/3 là Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trả lời phỏng vấn hôm 26/3, Đại sứ Nga tại Mỹ – ông Anatoly Antonov – cho rằng, phương Tây đang ra sức khẳng định IS là “thủ phạm duy nhất” gây ra vụ khủng bố ở Moscow trong khi Nga chưa đưa ra kết luận điều tra.

“Có một điều đáng báo động, họ đang cố gắng tuyên bố trước rằng, IS phải chịu trách nhiệm cho thảm kịch ở Nga. Một câu hỏi đơn giản mà bất kỳ người Nga nào cũng có thể hỏi: Tại sao nhóm nghi phạm lại cố gắng chạy về phía biên giới Ukraine?”, ông Antonov nói.

Ông Antonov cảnh báo, nếu Ukraine chào đón những kẻ khủng bố, chế độ Kiev sẽ bị coi là “khủng bố”.

Tổng thống Ukraine Zelensky hôm 23/3 khẳng định Kiev không liên quan tới vụ khủng bố ở Nga. Ông cho rằng Nga đang cố gắng “đổ lỗi” cho Ukraine về vụ việc.

Nguồn: [Link nguồn]

Người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov – trả lời câu hỏi về vấn đề an ninh Nga sau vụ khủng bố ở khu phức hợp Crocus City Hall, ngoại ô Moscow.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Quốc – RT ([Tên nguồn])
Vụ tấn công khủng bố ở Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN