Nga chế tạo tên lửa siêu vượt âm tầm xa “dằn mặt” Mỹ

Thứ Tư, ngày 06/02/2019 08:31 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Phiên bản phóng từ mặt đất của tên lửa hành trình tầm xa Kalibr phải được phát triển trong giai đoạn 2019-2020 và cũng trong khoảng thời gian đó cần thiết phải tạo một hệ thống tên lửa siêu vượt âm tầm xa phóng từ mặt đất, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố tại một hội nghị của Bộ vào hôm 5/2.

“Bộ Tổng tham mưu đã đệ trình lên Tổng tư lệnh tối cao một danh sách các biện pháp và đã được phê duyệt. Giai đoạn 2019-2020, chúng ta cần phải phát triển phiên bản phóng từ mặt đất của hệ thống tên lửa hành trình tầm xa Kalibr đã chứng minh được sức mạnh ở Syria”, ông Shoigu nói.

Nga chế tạo tên lửa siêu vượt âm tầm xa “dằn mặt” Mỹ - 1

Tên lửa hành trình Kalibr của Nga.

Theo ông Shoigu, Tổng thống Putin đã lệnh bắt đầu công tác phát triển hệ thống vũ khí nêu trên từ ngày 5/2. Ông muốn công tác chế tạo hoàn thành trước cuối năm 2020 để có thể đưa vào hoạt động trước năm 2021.

Theo hãng thông tấn TASS, đây được coi là động thái Nga đáp trả Mỹ sau khi Washington tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF) trong vòng 6 tháng nếu Moscow không phá hủy tên lửa vi phạm INF cùng các bệ phóng và thiết bị đi kèm.

Sau đó, Tổng thống Nga Putin tuyên bố ngừng tuân thủ thỏa thuận, yêu cầu quân đội phát triển tên lửa mới để đáp trả Lầu Năm Góc.

“Họ (Mỹ) đang tích cực nghiên cứu để tạo ra tên lửa mặt đất có khả năng bắn xa hơn 500km, nằm ngoài giới hạn của hiệp ước. Trong tình huống đó, Tổng thống Putin đã giao nhiệm vụ cho bộ Quốc phòng thực hiện các biện pháp đáp trả tương xứng”, ông Shoigu nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho hay, việc sử dụng phiên bản mặt đất đối với các loại tên lửa phóng tử biển hay trên không sẽ giúp giảm đáng kể thời gian sản xuất vũ khí tên lửa mới cũng như gánh nặng tài chính.

"Bên cạnh đó, cần phải tăng tầm bắn của các hệ thống tên lửa mặt đất đang được phát triển hiện nay", Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói.

INF được hai cường quốc ký kết vào năm 1987, cấm Mỹ và Nga phát triển mọi loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn 500 - 5.500 km. Washington đã đưa ra cáo buộc rằng tên lửa mới của Nga Novator 9M729 vi phạm vì có tầm bay hơn 5.000 km.

Trong khi đó, hồi tháng trước khi quân đội Nga công khai mẫu tên lửa này khẳng định rằng tầm bắn của nó là 480km và không vi phạm hiệp ước, do đó từ chối yêu cầu phá hủy tên lửa của Lầu Năm Góc.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn cho rằng việc Moskva trưng ra tên lửa “bất động” để nói về tầm bắn của nó là không thuyết phục.

Nga hé lộ vũ khí khiến kẻ địch lóa mắt, nôn mửa

Vũ khí mới của Nga được trang bị trên các tàu chiến có thể khiến binh sĩ đối phương trượt mục tiêu do bị lóa mắt,...

Chia sẻ
Theo Danh Tuyên (Người đưa tin)
sự kiện Tin tức Nga
Báo lỗi nội dung