Nga cảnh báo về kịch bản khiến "Mỹ nổi cơn thịnh nộ"

Chủ Nhật, ngày 11/07/2021 12:00 PM (GMT+7)

Nga cảnh báo Mỹ và phương Tây rằng họ sẽ không thành công nếu tìm cách thử quyết tâm của Moscow trong việc bảo vệ các khu vực biên giới, theo News Week.

Sự kiện: Tin tức Nga

"Các cuộc tập trận gần đường bờ biển của Nga, với sự tham gia của tàu khu trục cũng như tàu vận tải và đổ bộ của Mỹ và đồng minh, là hành động khiêu khích" – Đại sứ quán Nga ở Washington tuyên bố, trước khi so sánh kịch bản trên với một cuộc tập trận giả định do Moscow dẫn đầu ở bờ biển phía Nam của Mỹ.

"Hãy tưởng tượng tình huống Nga tập trận ở vịnh Mexico. Một nước đi như vậy sẽ gây ra cơn bão thịnh nộ từ Mỹ" – Đại sứ quán Nga nói tiếp.

Tình hình tại điểm nóng biển Đen càng thêm phức tạp với những căng thẳng xoay quanh trạng thái của bán đảo Crimea, vốn được Nga sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014.

Nga cảnh báo về kịch bản khiến "Mỹ nổi cơn thịnh nộ" - 1

Ảnh chụp tàu Nga bắn cảnh cáo tàu khu trục Anh HMS Defender hôm 23-6 trên biển Đen. Ảnh: Cơ quan An ninh Liên bang Nga

"Chúng tôi kêu gọi các đối tác thấu hiểu một điều đơn giản: Người dân Crimea đã đưa ra lựa chọn hồi 2014. Cần tôn trọng quyết định của họ. Những nỗ lực của phương Tây nhằm thử quyết tâm của Nga trong việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ với các cuộc tập trận như trên chắc chắn sẽ thất bại" – Đại sứ quán Nga nhấn mạnh.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và đồng minh đang tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn Sea Breeze trên biển Đen, bất chấp sự phản đối của Nga.

Trung úy Hải quân Mỹ Bobby Dixon so sánh cuộc tập trận này với "một liên minh đa quốc gia vì quan hệ đối tác và sự ổn định của khu vực biển Đen". Cũng theo ông Dixon, Sea Breeze được tiến hành không nhằm vào bất cứ quốc gia hay sự kiện nào, bởi cuộc tập trận này đã được tổ chức hằng năm kể từ 1997.

Nga cảnh báo về kịch bản khiến "Mỹ nổi cơn thịnh nộ" - 2

Tàu khu trục tên lửa hành trình Mỹ USS Ross khai hỏa trong cuộc tập trận Sea Breeze 2021 hôm 7-7. Ảnh: Hải quân Mỹ

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/nga-canh-bao-ve-kich-ban-khien-my-noi-con-thinh-no-2021071108...

Ông Putin: Nga có đâm chìm tàu chiến, Mỹ và Anh cũng không thể gây chiến

Ông Putin đã coi việc tàu chiến Anh đi vào vùng 12 hải lý của bán đảo Crimea là "hành động khiêu khích". Tổng thống...

Theo Cao Lực (Người lao động)
sự kiện Tin tức Nga
Báo lỗi nội dung