Nga cảnh báo Đức đã vượt "lằn ranh đỏ"

Nga cảnh báo Đức đã vượt lằn ranh đỏ khi cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, đi ngược lại với các cam kết lâu nay của nước này.

Đức đã chuyển cho Ukraine các hệ thống pháo phản lực phóng loạt M270.

Đức đã chuyển cho Ukraine các hệ thống pháo phản lực phóng loạt M270.

"Việc Ukraine nhận được vũ khí sát thương do Đức sản xuất, không chỉ để chống lại các binh sĩ Nga, mà còn cả dân thường ở vùng Donbass, đã vượt qua lằn ranh đỏ", Đại sứ Nga tại Đức Sergey Nechaev ngày 12/9 nói, theo RT.

Trả lời phỏng vấn tờ Izvestia, ông Nechaev nói Đức đang khiến quan hệ với Nga đổ vỡ đến mức không thể đảo ngược.

"Chính phủ Đức đã đơn phương hủy hoại mối quan hệ song phương chưa từng có với Nga cả về quy mô và chiều sâu, mặc dù mối quan hệ này đã được xây dựng trong nhiều thập niên", ông Nechaev nói.

Đức đã từ bỏ chính sách lâu nay của nước này là không gửi vũ khí sát thương tới các khu vực có xung đột vũ trang. Chính phủ Đức nói rằng nước này có trách nhiệm hỗ trợ Kiev phòng vệ.

Đức cũng tham gia các lệnh trừng phạt của EU nhằm cô lập nền kinh tế Nga sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự tại Ukraine. Các doanh nghiệp Đức đã phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên giá rẻ của Nga trong suốt 50 năm qua, theo RT.

Theo nhà ngoại giao Nga, "Berlin đang tự bắn vào chân mình khi tham gia vào cuộc chiến trừng phạt Moscow". Đức đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng sâu rộng do giá nhiên liệu tăng vọt, làm tăng thêm gánh nặng sinh hoạt đối với người dân.

Đại sứ Nechaev khẳng định Nga cũng không vui khi chứng kiến các thiệt hại của Đức, mặc dù Berlin phải tự chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Trong nhiều tháng qua, Đức đã cung cấp cho Ukraine các hệ thống pháo tự hành, pháo phòng không, pháo phản lực phóng loạt M270 và nhiều vũ khí sát thương khác. Tuy nhiên, Đức cho đến nay vẫn từ chối cung cấp cho Ukraine mẫu xe tăng Leopard 2 được xem là xe tăng chủ lực hàng đầu của châu Âu.

 “Cho tới nay, chưa có nước nào cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực do phương Tây sản xuất cho Ukraine. Chúng tôi đã nhất trí với các đối tác rằng Đức sẽ không đơn phương thực hiện hành động như vậy”, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht, nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Quốc gia tuyên bố là ”đầu tàu” châu Âu, chỉ trích Đức yếu thế trước Nga

Sự mềm yếu của Đức trước Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine đã gây ra “thiệt hại” cho châu Âu, Thủ tướng Ba Lan – ông Mateusz Morawiecki cáo buộc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN