Nắng nóng tồi tệ nhất trong 60 năm ở Trung Quốc, nhiều nhà máy đóng cửa

Sự kiện: Tin tức Trung Quốc

Tỉnh Tứ Xuyên ở Trung Quốc đã ra thông báo đóng cửa toàn bộ nhà máy trên hầu hết địa bàn trong 6 ngày để giảm bớt tình trạng thiếu điện, trong bối cảnh đợt nắng nóng tồi tệ chưa có dấu hiệu kết thúc.

Nắng nóng tồi tệ nhất trong 60 năm ở Trung Quốc, nhiều nhà máy đóng cửa - 1

Trung Quốc đang trải qua đợt nắng nóng tồi tệ nhất trong 60 năm.

Tứ Xuyên là trung tâm sản xuất quan trọng trong ngành công nghiệp bán dẫn và thiết bị điều khiển năng lượng mặt trời. Các nhà máy thuộc một số công ty lớn như Foxconn và Intel sẽ được cấp điện một cách hạn chế, theo CNN.

Tứ Xuyên cũng là trung tâm khai thác lithium của Trung Quốc, thành phần quan trọng của pin xe điện và việc đóng cửa các nhà máy có thể đẩy giá nguyên liệu thô lên cao, các nhà phân tích cho biết.

Trung Quốc đang trải qua đợt nắng nóng tồi tệ nhất trong 6 thập kỷ, với mức nhiệt độ vượt 40 độ C ở nhiều thành phố. Nắng nóng kỷ lục làm gia tăng nhu cầu sử dụng điện phục vụ điều hòa nhiệt độ ở văn phòng và nhà ở, làm gia tăng sức ép với mạng lưới điện.

Nắng nóng khiến mực nước ở các con sông ở Trung Quốc giảm đáng kể, hạn chế năng lực sản xuất điện tại các nhà máy thủy điện.

19/21 thành phố ở tỉnh Tứ Xuyên được yêu cầu ngừng hoạt động toàn bộ các nhà máy trong tuần này, theo một thông báo khẩn của chính quyền tỉnh.

Quyết định được đưa ra nhằm đảm bảo các hộ gia đình trên địa bàn vẫn có thể sử dụng điện mà không gặp gián đoạn.

Hôm 15/8, giới chức Tứ Xuyên nói tỉnh đang đối mặt "thời điểm khắc nghiệt và tồi tệ nhất" đối với nguồn cung cấp điện. Tỉnh Tứ Xuyên cũng áp dụng thêm nhiều biện pháp tiết kiệm điện như tắt đèn đường vào ban đêm.

Một số công ty Trung Quốc đã ra thông báo về khả năng hoạt động sản xuất bị gián đoạn do tình trạng cắt điện ở Tứ Xuyên. Ở các tỉnh khác như Giang Tô, An Huy và Chiết Giang, người dân Trung Quốc và các doanh nghiệp được yêu cầu tiết kiệm điện vì nắng nóng đă làm cạn kiệt nguồn cung cấp.

Tại một số địa phương, các văn phòng được yêu cầu bật điều hòa trên 26 độ hoặc giảm tần xuất sử dụng thang máy để tiết kiệm điện.

Nắng nóng tồi tệ ở Trung Quốc cũng khiến nhiều vùng của nước này mất mùa, làm tăng thêm áp lực lạm phát. "Do ảnh hưởng của nắng nóng, giá rau xanh ở Trung Quốc đã tăng 12,9% so với cùng kỳ năm trước", Fu Linghui, người phát ngôn của Cục Thống kê Quốc gia, cho biết.

Nguồn: [Link nguồn]

TQ: Mực nước sông Dương Tử thấp kỷ lục trong gần 160 năm

Con sông dài nhất châu Á và hai hồ nước ngọt lớn nhất ở Trung Quốc đang có mực nước thấp nhất kể từ khi có thống kê, trong khi nhiều con sông khác cũng đang khô cạn, trong...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo MINH AN - CNN ([Tên nguồn])
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN