Na Uy: Phát hiện sự thật đau lòng khi mổ bụng cá voi

Thứ Sáu, ngày 03/02/2017 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Các nhà nghiên cứu ở Na Uy đã vô cùng sốc khi mổ bụng con cá heo chết sau khi trôi dạt vào bờ biển nước này.

Na Uy: Phát hiện sự thật đau lòng khi mổ bụng cá voi - 1

Con cá voi trôi dạt vào bờ biển Na uy trong tình trạng rất yếu.

Theo Daily Mail, người dân Na Uy mới đây đã phát hiện ra một con cá voi trong tình trạng tồi tệ, trôi dạt vào vùng nước nông ngoài khơi đảo Sotra.

Sau khi con cá voi chết, các nhà nghiên cứu đã mổ bụng để kiểm tra. Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Bergen đã hết sức bất ngờ khi phát hiện hơn 30 túi nilon và chất thải nhựa trong dạ dày cá voi.

Tiến sĩ Terje Lislevand, một nhà động vật học nghiên cứu cá voi nói: “Dạ dày cá voi chứa toàn túi lion và bao bì với dòng chữ tiếng Anh và tiếng Đan Mạch”.

Na Uy: Phát hiện sự thật đau lòng khi mổ bụng cá voi - 2

Các nhà nghiên cứu hết sức bất ngờ khi mổ bụng con cá voi.

Con cá voi được phát hiện trong tình trạng khá yếu, cơ thể còn rất ít mỡ, chứng tỏ nó bị suy dinh dưỡng nặng. Tiến sĩ Lislevand nói, túi nhựa là nguyên nhân khiến cho phần ruột của cá voi bị tắc, gây đau dữ dội.

“Phát hiện này không bất ngờ nhưng điều hết sức đáng buồn là con cá voi ăn phải một lượng lớn túi nhựa như vậy trước khi chết”, ông Lislevand nói thêm.

Cá voi mõm khoằm Cuvier có thể phát triển tới gần 7 mét chiều dài và chủ yếu ăn mực, cá dưới biển sâu. Loài động vật có vú này không thường xuyên xuất hiện ở vùng biển Na Uy.

Đáng buồn là tình trạng túi nhựa tìm thấy trong dạ dày cá voi xuất hiện ngày càng nhiều trên thế giới.

Na Uy: Phát hiện sự thật đau lòng khi mổ bụng cá voi - 3

30 túi nhựa được các nhà nghiên cứu phát hiện trong dạ dày cá voi.

Các chuyên gia ước tính, có 5 nghìn tỷ mảnh rác nhựa trôi nổi trên đại dương. Số rác thải này do con người vứt ra môi trường tự nhiên, giết hại vô số loài động vật mỗi năm.

Dựa trên mối tương quan giữa rác và mật độ cá, tới năm 2025, cứ mỗi 3 tấn cá thì sẽ có 1 tấn nhựa rác thải. Đến năm 2050, số lượng rác thải nhựa trôi dạt trên biển sẽ nhiều hơn cả số lượng cá.

Theo Daily Mail, mỗi người trên thế giới nên tự ý thức tái sử dụng các loại chai nhựa, hạn chế sử dụng nilon, mà thay vào đó là các loại bao bì thân thiện với môi trường.

Mỗi người không chỉ tránh xả rác ra biển mà còn nhắc nhở người thân, tránh có hành động gây hại đến môi trường.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Bảo vệ môi trường
Báo lỗi nội dung