Mỹ xác nhận ‘kẻ hủy diệt’ radar phòng không Nga đã tới Ukraine

Thứ Ba, ngày 09/08/2022 18:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 9/8 đã xác nhận "sát thủ" đối với các hệ thống phòng không Nga là HARM (High-speed Anti-Radar Missile) đã được chuyển tới Ukraine.

Mỹ xác nhận ‘kẻ hủy diệt’ radar phòng không Nga đã tới Ukraine - 1

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Colin Kahl thông báo hôm 9/8 rằng, Mỹ đang cung cấp cho Ukraine những tên lửa siêu âm chống radar (còn gọi là tên lửa chống bức xạ) không đối đất.

Mỹ xác nhận ‘kẻ hủy diệt’ radar phòng không Nga đã tới Ukraine - 2

Vào cuối tháng 7 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexei Reznikov cho biết, Kiev dự kiến sẽ nhận được tên lửa chuyên dụng chống radar của Mỹ cùng thời điểm với hệ thống tên lửa phóng loạt M142 HIMARS.

Mỹ xác nhận ‘kẻ hủy diệt’ radar phòng không Nga đã tới Ukraine - 3

Vị quan chức giữ chức vụ cao thứ hai của Lầu Năm Góc lưu ý rằng việc cung cấp máy bay do phương Tây sản xuất không được lên kế hoạch trong tương lai gần, nhưng Mỹ đang làm rất nhiều để duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu và tăng hiệu quả các phương tiện hàng không của Ukraine.

Mỹ xác nhận ‘kẻ hủy diệt’ radar phòng không Nga đã tới Ukraine - 4

Ông Kahl nhấn mạnh, Mỹ đã đưa một số lượng nhất định tên lửa chống radar vào các gói viện trợ quân sự mới nhất, là loại có thể phóng từ máy bay Ukraine và sẽ trở thành “Kẻ hủy diệt” các hệ thống radar phòng không Nga.

Mỹ xác nhận ‘kẻ hủy diệt’ radar phòng không Nga đã tới Ukraine - 5

Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng đang hỗ trợ đáng kể cho Ukraine các loại thiết bị, phụ tùng thay thế để nước này có thể đưa thêm nhiều máy bay cũ vào trạng thái có thể chiến đấu được.

Mỹ xác nhận ‘kẻ hủy diệt’ radar phòng không Nga đã tới Ukraine - 6

Thông báo chính thức của Lầu Năm Góc đã xác nhận thông tin của giới truyền thông Nga hôm 8/8 về việc lần đầu tiên phát hiện thấy các mảnh vỡ của tên lửa chống bức xạ tốc độ cao AGM-88 HARM, sau khi nó tấn công khu vực triển khai tên lửa đất đối không của Nga ở Ukraine.

Mỹ xác nhận ‘kẻ hủy diệt’ radar phòng không Nga đã tới Ukraine - 7

Hãng “Voenny Obozrevatel” công bố thông tin kèm theo hình ảnh trên kênh Telegram cho biết, đã tìm thấy các mảnh vỡ của thiết bị điều khiển tên lửa không đối đất AGM-88 High-speed Anti-Radar Missile (HARM) do Mỹ sản xuất, được xếp vào loại tên lửa chống bức xạ hay tên lửa chống radar.

Mỹ xác nhận ‘kẻ hủy diệt’ radar phòng không Nga đã tới Ukraine - 8

The Drive của Mỹ cũng dẫn tin truyền thông Nga ngày 7/8 đăng tải một số hình ảnh về một mảnh của vây ổn định tên lửa BSU-60A/B trong đống mảnh vỡ thuộc về tên lửa AGM-88 xuất hiện ở khu vực mà lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ xác nhận ‘kẻ hủy diệt’ radar phòng không Nga đã tới Ukraine - 9

Đây được coi là minh chứng xác nhận đầu tiên về việc quân đội Ukraine sử dụng loại vũ khí chống bức xạ của phương Tây, có khả năng hủy diệt các trạm, đài và hệ thống an ten đối không. Tuy nhiên, bài viết không đề cập đến vấn đề loại vũ khí này được sử dụng ở đâu.

Mỹ xác nhận ‘kẻ hủy diệt’ radar phòng không Nga đã tới Ukraine - 10

Nguyên nhân chính là dòng tên lửa này được thiết kế để sử dụng trên các máy bay Mỹ như các tiêm kích F/A-18E/F Super Hornet, EA-18G Growler và tất cả các phiên bản của máy bay chiến đấu F-35 thế hệ thứ 5; cùng với 3 loại chiến đấu cơ của NATO ở châu Âu là: Tornado ECR, F-16CM Block 50 và F/A-18 phiên bản EA-18G Growler.

Mỹ xác nhận ‘kẻ hủy diệt’ radar phòng không Nga đã tới Ukraine - 11

Ngoài ra, về lí thuyết là AGM-88 có thể được bắn ra từ một hệ thống phóng mặt đất. Vài năm trước, Northrop Grumman đã triển khai ý tưởng này nhưng hệ thống container đó đã không vượt qua giai đoạn khái niệm. Do đó, tên lửa này chỉ có thể phóng được từ trên không.

Mỹ xác nhận ‘kẻ hủy diệt’ radar phòng không Nga đã tới Ukraine - 12

Từ trước đến nay, các loại máy bay chiến đấu kiểu Liên Xô của Ukraine không thể mang theo loại tên lửa này. Vì vậy, nếu Ukraine thực sự được cấp AGM-88 thì Kiev có thể đã được phương Tây viện trợ các máy bay từ thời Liên Xô đã được cải tiến theo chuẩn NATO.

Mỹ xác nhận ‘kẻ hủy diệt’ radar phòng không Nga đã tới Ukraine - 13

Nhiều ý kiến ​​cho rằng có thể những tên lửa này đã được tích hợp trên các máy bay chiến đấu nâng cấp MiG-29 nâng cấp của Ukraine, giống như một số nước Đông Âu như Ba Lan đã làm.

Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/my-xac-nhan-ke-huy-diet-radar-phong-khong-nga-da-toi-ukraine-post5132...

Chia sẻ
Theo Toàn Thắng (An ninh Thủ đô)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung