Nga chặn tàu ngầm Anh nã tên lửa Syria như thế nào?

Thứ Tư, ngày 18/04/2018 11:00 AM (GMT+7)

Các tàu ngầm hoạt động siêu yên tĩnh của Nga đã ngăn chặn tàu ngầm hạt nhân Anh nã tên lửa hành trình vào Syria.

Nga chặn tàu ngầm Anh nã tên lửa Syria như thế nào? - 1

Tàu ngầm Kilo của Nga nổi tiếng bởi khả năng hoạt động siêu yên tĩnh.

Thông tin này lần đầu được báo Anh The Times đăng tải ngay sau cuộc tấn công bằng của Mỹ, Anh và Pháp bằng 105 tên lửa vào các mục tiêu của chính quyền Syria.

Tờ báo này nói tàu ngầm hạt nhân lớp Astute của Anh mang theo tên lửa hành trình Tomahawk buộc phải quay đầu khi đụng độ với một hoặc hai tàu ngầm Kilo của Nga. Tàu ngầm Kilo còn được phương Tây gọi là “Hố đen Đại dương” vì khả năng hoạt động siêu yên tĩnh.

Hai tàu ngầm này ra khơi không lâu trước đó từ quân cảng Tartus ở Syria. Tàu ngầm Anh cũng phải dè chừng vì sự xuất hiện của hai tàu tên lửa và một máy bay chống ngầm Nga.

Vì lý do này mà tàu ngầm hạt nhân Anh không thể áp sát vùng biển ngoài khơi Syria kịp thời để tham gia vào chiến dịch tấn công.

Trả lời với hãng thông tấn RIA Novosti, Đô đốc Vladimir Valuev, cựu Tư lệnh Hạm đội Baltic nhận định, việc tàu ngầm của Anh bị chặn không cho tham gia chiến dịch không kích Syria là kết quả của chiến dịch chống ngầm do các lực lượng của Hải quân Nga phối hợp thực hiện trên Địa Trung Hải.

“Đây là hoạt động được thực hiện với năng lực đáng kể của lực lượng săn ngầm Nga. Hoạt động tìm kiếm tàu ngầm Anh trong một khu vực diễn ra một cách có tổ chức đã thành công”, ông Valuev nói.

Đô đốc Nga nhấn mạnh: “Cuộc truy lùng tàu ngầm Anh được thực hiện bởi cả tàu nổi, tàu ngầm, máy bay chống ngầm. Những lực lượng này có thể tổ chức truy lùng tàu ngầm với mức độ phát hiện cao. Và điều đó đã được thực hiện”.

“Các tàu hộ vệ xua đuổi tàu ngầm Anh và duy trì liên lạc với máy bay săn ngầm, trong khi hai tàu ngầm Kilo theo đuôi tàu Anh cho đến khi tàu ngầm Anh rút về căn cứ”, ông Valuev nói thêm.

"Trong mọi trường hợp, đối thủ của chúng ta hãy ghi nhớ cho tương lai rằng Nga đã, đang và sẽ giám sát mọi kẻ thù tiềm năng", Đô đốc Nga cảnh báo.

“Hố đen đại dương” Nga săn lùng tàu ngầm Anh ngoài khơi Syria

Tàu ngầm yên tĩnh của Nga săn lùng tàu ngầm hải quân Anh hồi tuần trước, trong bối cảnh căng thẳng Nga và phương Tây lên...

Theo Đăng Nguyễn - RIA Novosti (Dân Việt)

sự kiện Mỹ tấn công Syria lần 2