Mỹ: 2 ngân hàng sụp đổ, ông Biden và ông Trump lên tiếng

Trong khi nhiều người dân Mỹ lo lắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố hệ thống ngân hàng của nước này vẫn an toàn.

Mỹ: 2 ngân hàng sụp đổ, ông Biden và ông Trump lên tiếng - 1

Ông Biden khẳng định sẽ cứu vãn niềm tin của người dân vào hệ thống ngân hàng Mỹ (ảnh: Reuters)

“Người Mỹ có thể tin tưởng rằng, hệ thống ngân hàng của chúng ta vẫn an toàn. Tiền gửi của các bạn vẫn an toàn”, ông Biden hôm 13/3 phát biểu từ Nhà Trắng.

“Tôi bảo đảm rằng nỗ lực của chúng tôi sẽ không dừng lại. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ cần thiết để kiểm soát tình hình”, ông Biden nói.

Trước đó, hôm 12/2, ông Biden cho biết, Bộ trưởng Tài chính Mỹ và Hội đồng kinh tế Mỹ đã làm việc để giải quyết các vấn đề tại ngân hàng Silicon Valley và ngân hàng Signature.

“Tôi cam kết rằng, những người liên quan tới mớ hỗn độn này sẽ phải chịu trách trách nhiệm. Chúng tôi sẽ tăng cường giám sát và điều chỉnh các ngân hàng lớn để chúng ta không rơi vào tình trạng này một lần nữa”, ông Biden nói.

Hôm 10/3, ngân hàng Silicon Valley tuyên bố đóng cửa khi người dân và doanh nghiệp liên tục đến rút tiền gửi. Hôm 7/3, ngân hàng này đã bán lỗ một lượng lớn trái phiếu (chủ yếu là trái phiếu kho bạc Mỹ) và dự kiến bán thêm 2,25 tỷ USD cổ phiếu để cân đối thu chi. Động thái này được cho là dấu hiệu bất ổn.

2 ngày sau khi Silicon Valley sụp đổ, ngân hàng Signature Bank cũng tuyên bố đóng cửa. Thị trường chứng khoán Mỹ đang lao dốc khi người dân và doanh nghiệp mất niềm tin vào hệ thống ngân hàng,

Theo Bộ Tài chính Mỹ và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, những người gửi tiền vào Silicon Valley sẽ có “quyền tiếp cận vào số tiền của họ kể từ ngày 13/3”. Những người muốn rút tiền khỏi ngân hàng Signature cũng sẽ được hoàn trả đầy đủ. Chưa rõ thời điểm Signature hoạt động trở lại.

Silicon Valley là trong những ngân hàng lớn nhất Thung lũng Silicon và lớn thứ 16 ở Mỹ. Trong khi đó, Signature cũng là ngân hàng lớn và nằm trong top 25 ngân hàng phát triển nhanh nhất ở Mỹ, theo Magnify Money.

Bình luận trên mạng xã hội Truth, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, 2 ngân hàng liên tiếp đóng cửa là lỗi của chính quyền ông Biden.

Ông Trump cảnh báo, Mỹ có thể rơi vào cuộc Đại suy thoái mới.

“Xem xét những gì đang xảy ra với nền kinh tế và những đề xuất tăng thuế mạnh nhất lịch sử Mỹ, chúng ta có nguy cơ rơi vào một cuộc Đại suy thoái mới. Nó có thể tồi tệ hơn nhiều so với năm 1929. Bằng chứng là các ngân hàng đã bắt đầu phá sản”, ông Trump viết.

Nguồn: [Link nguồn]

Mỹ: Chính phủ giải cứu người gửi tiền ở ngân hàng phá sản, tỷ phú tiếp tục cảnh báo

Trong bình luận mới nhất, tỷ phú Mỹ Bill Ackman, người sáng lập và là CEO Quỹ đầu cơ Pershing Square Capital Management, ca ngợi việc chính phủ can thiệp để bảo vệ quyền lợi cho...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Chính Pháp – Reuters ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung