Moscow phản ứng việc Đức nói EU có thể mở rộng đến vùng Nga sáp nhập ở Ukraine

Nga ngày 2/10 đã đưa ra phản ứng trước tuyên bố của Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock, rằng Liên minh châu Âu (EU) có thể mở rộng từ "Lisbon (Bồ Đào Nha) tới Lugansk (vùng lãnh thổ Nga sáp nhập ở Ukraine".

Moscow phản ứng việc Đức nói EU có thể mở rộng đến vùng Nga sáp nhập ở Ukraine - 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

"Nga sẽ phải gia nhập EU để Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbockgiữ đúng lời hứa về việc mở rộng EU từ Lisbon tới Lugansk", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.

Trước đó, phát biểu tại cuộc gặp giữa các ngoại trưởng EU ở Kiev vào ngày 2/10, bà Baerbock nói "tương lai của Ukraine là ở EU và EU sẽ sớm mở rộng từ Lisbon đến Lugansk".

Lisbon là thủ đô của Bồ Đào Nha, nằm ở rìa phía tây của châu Âu. Lugansk là thủ phủ vùng cùng tên ở Ukraine. Nga đã sáp nhập vùng Lugansk sau cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 30/9/2022. Ukraine và phương Tây không chấp nhận kết quả trưng cầu dân ý.

"Chỉ có thể là Nga gia nhập EU hoặc Ngoại trưởng Đức đã quên yêu cầu về việc quay 360 độ", bà Zakharova cho biết, ám chỉ tuyên bố trước đây của bà Baerbock.

Bà Zakharova nói, ám chỉ tuyên bố trước đây của bà Baerbock.vào tháng 2/2023. Khi đó, bà Baerbock nói “Tổng thống Nga Vladimir Putin cần' thay đổi 360 độ' chính sách đối với Ukraine". Nhưng xoay 360 độ có nghĩa là vẫn duy trì như cũ.

Dmitry Belik, thành viên Ủy ban các vấn đề quốc tế của Quốc hội Nga, cũng bác bỏ tuyên bố của bà Baerbock vì "Lugansk đã và vẫn sẽ là một phần của Nga", theo RT.

Hôm 2/10, các ngoại trưởng EU đã có cuộc họp đầu tiên ở quốc gia nằm ngoài phạm vi của liên minh. Quan chức cấp cao EU Josep Borrellkhẳng định châu Âu vẫn cam kết hỗ trợ Ukraine. Tuy nhiên, gói hỗ trợ 5 tỉ euro mà EU đang thảo luận chỉ có thể được cung cấp cho Ukraine trong năm tới, trong trường hợp các nước thành viên EU đồng thuận.

Nguồn: [Link nguồn]

Quốc hội Mỹ không duyệt viện trợ cho Ukraine: Nga nói sao?

Ông Dmitry Peskov – người phát ngôn Điện Kremlin – cho rằng, “sự mệt mỏi” đối với Kiev sẽ lan rộng ở phương Tây.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN