Moscow cảnh báo phương Tây nếu gửi vũ khí giúp Ukraine tấn công lãnh thổ Nga

Nếu lãnh thổ bị đe dọa, Nga sẽ trả đũa bằng "vũ khí mạnh hơn", chủ tịch Duma quốc gia (Hạ viện Nga) tuyên bố. 

Chủ tịch Duma quốc gia Nga Vyacheslav Volodin. Ảnh: TASS

Chủ tịch Duma quốc gia Nga Vyacheslav Volodin. Ảnh: TASS

Đài RT ngày 22/1 đưa tin, chủ tịch Duma quốc gia Nga Vyacheslav Volodin cảnh báo, một "thảm kịch toàn cầu" có thể xảy ra với nhân loại nếu phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine. 

"Việc cung cấp vũ khí tấn công cho Kiev sẽ dẫn đến thảm kịch toàn cầu. Nếu vũ khí do Washington và NATO gửi cho Ukraine được sử dụng để tấn công vào các thành phố và lãnh thổ Nga, chúng tôi sẽ có biện pháp trả đũa bằng vũ khí mạnh hơn", ông Volodin viết trên kênh Telegram. 

Chủ tịch Duma quốc gia Nga lập luận rằng, các quan chức phương Tây nên ý thức được trách nhiệm của họ để ngăn chặn một kịch bản như vậy. 

"Cân nhắc đến ưu thế công nghệ của vũ khí Nga, các chính trị gia phương Tây cần hiểu rằng việc họ cung cấp vũ khí cho Ukraine có thể dẫn đến thảm kịch toàn cầu, quét sạch đất nước họ", ông Volodin nói thêm.

Lời cảnh báo của ông Volodin được đưa ra vài ngày sau cuộc họp tại căn cứ Không quân Ramstein của Mỹ ở Đức. Tại cuộc họp này, các cường quốc phương Tây cam kết tiếp tục viện trợ cho Kiev. 

Ngày 18/1, báo New York Times dẫn lời một số quan chức Mỹ giấu tên cho hay, chính quyền của ông Biden nhiều khả năng cân nhắc cung cấp khả năng tấn công để Ukraine có thể đánh trúng các mục tiêu ở Crimea. 

Ngay trước cuộc họp ở Ramstein ngày 20/1, Mỹ công bố gói viện trợ quốc phòng mới cho Ukraine trị giá 2,5 tỷ USD. Gói này bao gồm xe chiến đấu bộ binh Bradley, xe bọc thép chở quân Stryker, xe Humvees... Ngoài ra, Washington còn cam kết cung cấp cho Kiev nhiều tên lửa hơn trong các hệ thống HIMARS M142 và hệ thống MLRS M270. 

Đầu tháng này, Anh xác nhận kế hoạch cung cấp cho Ukraine một số xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2. Tuy nhiên, với xe tăng Leopard 2, các đồng minh phương Tây không đạt thỏa thuận với Đức về việc gửi loại xe tăng này cho Kiev. 

Ngoài xe chiến đấu bộ binh Bradleys của Mỹ, Ukraine sẽ nhận được xe chiến đấu bọc thép AMX-10 RC của Pháp (một số chuyên gia mô tả là "xe tăng hạng nhẹ").  Thụy Điển cũng hứa cung cấp xe chiến đấu bộ binh CB-90 và pháo tự hành Archer cho Ukraine. 

Nguồn: [Link nguồn]

Phương Tây đau đầu trước việc tái cơ cấu giá trần dầu Nga

Nhóm G7 đau đầu trước việc tái cơ cấu giá trần dầu Nga vì những khó khăn từ thị trường năng lượng toàn cầu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - RT ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN