Máy bay Indonesia chở 189 người lao như “tàu lượn” một ngày trước

Thứ Tư, ngày 31/10/2018 08:05 AM (GMT+7)

Động cơ máy bay Boeing 737 MAX 8 mang số hiệu JT-610 đã có vấn đề trong chuyến bay trước, nhưng sau đó vẫn tiếp tục hành trình mới và lao xuống biển Java, khiến 189 người thiệt mạng.

Máy bay Indonesia chở 189 người lao như “tàu lượn” một ngày trước - 1

Máy bay của hãng hàng không Lion Air.

Theo Daily Mail, các hành khách từ Bali đến Jakarta trên cùng chiếc máy bay gặp nạn nói chuyến bay cất cánh muộn vì “âm thanh lạ” từ động cơ. Khi máy bay cất cánh, nó dường như bị mất điện, hạ độ cao đột ngột vài lần. Các hành khách mô tả máy bay Boeing 737 MAX 8 lao như “tàu lượn”.

Hôm 30.10, giới chức Indonesia đã yêu cầu kiểm tra toàn diện các máy bay Boeing 737 MAX 8 đang hoạt động ở nước này. Chiếc Boeing 737 MAX 8 là mẫu máy bay mới được bán ra rộng rãi từ năm 2017, phù hợp với các hãng hàng không giá rẻ.

"Khoảng 3 đến 8 phút sau thời điểm cất cánh, tôi thấy dường như máy bay mất dần năng lượng và không thể bay lên cao”, hành khách Alon Soetanto nói. Điều này xảy ra nhiều lần trong suốt chuyến bay. Chúng tôi có cảm giác như đang đi tàu lượn siêu tốc. Vài người hoảng loạn và bị nôn".

Máy bay Indonesia chở 189 người lao như “tàu lượn” một ngày trước - 2

Chiếc máy bay gặp nạn rơi xuống biển không lâu sau khi cất cánh.

Conchita Caroline, người dẫn chương trình ở Indonesia có mặt trên chuyến bay hôm 28.10, nói máy bay còn gặp lỗi kỹ thuật. Caroline kể hành khách phải ngồi trong khoang máy bay không có điều hòa và nghe thấy tiếng động cơ "bất thường". Một số trẻ em còn bị nôn vì không chịu nổi nhiệt độ cao.

Các hành khách sau đó được yêu cầu xuống khỏi máy bay để kỹ thuật viên xử lý trong 30 phút rồi mới lên máy bay. Theo Caroline, cô hỏi các nhân viên hãng hàng không chuyện gì đang xảy ra và nhận về lời trấn an rằng vấn đề đã được giải quyết.

Lời kể của hành khách Soetanto phù hợp với dữ liệu từ các trang web theo dõi chuyến bay, cho thấy máy bay Boeing 737 MAX 8 liên tục thay đổi vận tốc, độ cao ở những phút đầu sau khi cất cánh.

Máy bay Indonesia chở 189 người lao như “tàu lượn” một ngày trước - 3

Nhiều đồ đạc và giấy tờ tùy thân của các nạn nhân được tìm thấy.

Tình trạng trên giống với những gì xảy ra trên chuyến bay JT-610, vốn đã lao xuống biển với 189 người hôm 29.10.

Nhưng để xác minh chính xác nguyên nhân, các nhà điều tra Indonesi vẫn cần phải thu thập dữ liệu bên trong hộp đen máy bay. Hộp đen này hiện vẫn chưa được trục vớt.

Máy bay Indonesia chở 189 người rơi: Những phút cuối cùng của hành khách

Các hành khách có mặt trên chuyến bay JT-610 của Lion Air không hề biết rằng đó là chuyến hành trình một chiều không bao...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)

sự kiện Máy bay Indonesia rơi xuống biển