Máy bay chiến đấu F-35 ném thử siêu bom 4,5 tạ

Thứ Ba, ngày 05/04/2016 16:03 PM (GMT+7)

Máy bay chiến đấu đắt giá nhất của quân đội Mỹ mới đây đã được thử nghiệm ném bom dù còn rất nhiều nhược điểm chưa được khắc phục.

Sự kiện: Vũ khí quân sự

Máy bay chiến đấu F-35 ném thử siêu bom 4,5 tạ - 1

F-35 là mẫu máy bay đắt đỏ nhất hiện nay với chi phí thiết kế, sản xuất đã vượt ngưỡng 1.000 tỉ USD.

Máy bay chiến đấu đa năng F-35 của hãng Lockheed Martin có rất nhiều nhược điểm chưa được khắc phục tuy nhiên ngày 31.3 vừa qua, Lầu Năm Góc tuyên bố máy bay đã thực hiện vụ ném thử bom AGM-154 JSOW đầu tiên. Quả bom trọng lượng 450kg.

AGM-154 là sản phẩm hợp tác giữa Không quân và Hải quân Mỹ nhằm tạo ra một thứ vũ khí dẫn đường tầm trung chính xác, đặc biệt dành để tấn công các mục tiêu phòng thủ bên ngoài lưới phòng không của máy bay địch, tăng khả năng sống sót của máy bay và hạn chế thương vong.

Hải quân Mỹ đưa ra thông cáo báo chí: “Máy bay tiêm kích chiến đấu đa năng F-35 Lightning đã được giao cho Phi đội Bay thử nghiệm và Đánh giá 23 thực hiện thả bom ở Maryland. Trong quá trình thử nghiệm có thả một quả bom AGM-154  JSOW”.

 “Máy bay F-35 đã thả thành công quả bom có dẫn đường nặng 450kg từ khoang chứa vũ khí giấu trên thân máy bay mà vẫn đảm bảo tính tàng hình của F-35”. Trong năm nay, Hải quân Mỹ sẽ thực hiện nhiều cuộc thử nghiệm ném bom AGM-154 JSOW nữa để kiểm nghiệm khả năng thực chiến của mẫu máy bay đắt nhất quân đội Mỹ này.

Máy bay chiến đấu F-35 ném thử siêu bom 4,5 tạ - 2

F-35 gặp lỗi nghiêm trọng về radar khiến máy bay thường xuyên phải khởi động lại.

“Thử nghiệm hệ thống đa pha phần mềm đánh chặn F-35 có sự tham gia của chính phủ Mỹ, chuyên gia quân sự và nhà thầu cũng như đối tác công nghiệp từ tập đoàn Raytheon”.

Với phạm vi bay gần 130km, bom AGM-154 JSOW được coi là thứ vũ khí linh hoạt “tấn công các mục tiêu di động trên biển trong khi vẫn đảm bảo sức mạnh công phá với các mục tiêu cố định trên đất liền”.

Quả bom được thử nghiệm “có phần mềm tìm kiếm được nâng cấp và hệ thống vô tuyến đa kênh giúp nâng cao khả năng tác chiến mặt nước”.

Dự án phát triển máy bay chiến đấu đa năng F-35 trị giá hơn 1.000 tỉ USD là chương trình vũ khí đắt đỏ nhất của quân đội Mỹ. Mặc dù giá thành rất cao nhưng máy bay gặp phải rất nhiều vấn đề nghiêm trọng. Khả năng tác chiến điện tử kém, các vấn đề kĩ thuật với động cơ, lỗi phần mềm liên quan tới mũ bảo hiểm khiến quá trình sản xuất đại trà máy bay chưa được thực hiện.

Trong thử nghiệm mô phỏng F-35 còn không thắng nổi mẫu máy bay F-16 quá già cỗi của quân đội Mỹ. F-35 là mẫu máy bay dự kiến thay thế F-16.

Máy bay chiến đấu F-35 ném thử siêu bom 4,5 tạ - 3

Bom AGM-154 JSOW được ném từ máy bay chiến đấu F-16.

Đại tá Mike Pietrucha đăng tải bài viết mới nhất trên website “War on the Rocks” nghi ngờ khả năng của F-35 đủ sức chống lại hệ thống phòng không của Nga và Trung Quốc: “Kĩ thuật của chúng ta không thể vượt trội hơn những mẫu máy bay phòng không của Nga và Trung Quốc, chưa kể công nghệ sử dụng hiện nay trên máy bay chiến đấu đã lạc hậu từ cách đây 25 năm”. Đại tá Mike cho rằng xây dựng phi đội tác chiến trên không đã gặp sai lầm khi đầu tư nhầm chỗ và con đường này sẽ cứ lún sâu nếu Không quân cứ mãi phủ nhận.

Theo Quang Minh - Sputnik (danviet.vn)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung