Lợn lai khỉ đầu tiên trên thế giới ra đời, con người sắp được hưởng lợi?

Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 09:00 AM (GMT+7)

Các nhà khoa học tuyên bố đã tạo ra giống "lợn khỉ" đầu tiên trên thế giới như một phần của nỗ lực nhằm cấy ghép nội tạng người vào động vật.

Sự kiện:

Bí ẩn khoa học

Lợn lai khỉ đầu tiên trên thế giới ra đời, con người sắp được hưởng lợi? - 1

2 con "lợn khỉ" được tạo ra ở Trung Quốc

2 con "lợn khỉ" đặc biệt được tạo ra tại một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc, Mirror hôm 7/12 dẫn lời nhà khoa học Tang Hai, làm việc tại Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia Trung Quốc về tế bào gốc và sinh sản sinh học ở Bắc Kinh, cho hay.

Tang và các đồng nghiệp đã tiêm tế bào khỉ biến đổi gene vào hơn 4.000 phôi lợn trước khi cấy số phôi này vào lợn nái, New Scientist đưa tin.

Khoảng 10 con lợn được sinh ra nhưng chỉ 2 trong số này là con lai với một phần tim, gan, lá lách, phổi và da có chứa các tế bào của khỉ.

Tuy nhiên, 2 con "lợn khỉ" đều đã chết trong vòng một tuần kể từ khi được sinh ra.

Các nhà khoa học nghi ngờ rằng thất bại trong thí nghiệm lần này là do quá trình thụ tinh nhân tạo vì quá trình này ở lợn thường không hiệu quả như ở người và các động vật khác.

Tang hiện đang tìm kiếm một giải pháp thay thế để tạo ra số lợn khỏe mạnh với tỷ lệ tế bào khỉ cấy ghép vào cao hơn thí nghiệm lần đầu tiên.

Nếu thành công, bước tiếp theo sẽ là việc tạo ra các con lợn với nội tạng gần như là của khỉ. Tang cùng các cộng sự kỳ vọng nghiên cứu nếu thành công sẽ cung cấp một giải pháp cho tình trạng thiếu nội tạng. 

Thí nghiệm sản xuất "lợn khỉ" được thực hiện sau thí nghiệm lợn lai người gây tranh cãi của nhà khoa học Tây Ban Nha Juan Carlos Izpisua Belmonte 2 năm về trước.

Năm 2017, Belmonte tuyên bố ông cùng nhóm của mình đã tạo ra phôi thai lai giữa người và lợn, trong đó các tế bào của người được thêm vào phôi thai lợn.

Nhưng nhiều người chỉ trích rằng nghiên cứu này gây ra nhiều lo lắng về vấn đề đạo đức.

"Điều gì sẽ xảy ra nếu các tế bào gốc thoát ra và hình thành tế bào thần kinh người trong não động vật? Liệu các loài động vật làm thí nghiệm sẽ có thể có nhận thức như người? Và chuyện gì sẽ tới nếu các tế bào gốc này chuyển thành tế bào tinh trùng?", bác sĩ Angel Raya, giám đốc Trung tâm y học tái sinh Barcelona ở Tây Ban Nha, đưa ra những thắc mắc xung quanh vấn đề này trên tờ El Pais.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/lon-lai-khi-dau-tien-tren-the-gioi-ra-doi-con-nguoi-sap-duoc-huong-lo...

Người lai thú sắp xuất hiện, cung cấp nội tạng không giới hạn cho con người?

Các nhà nghiên cứu cuối cùng cũng được bật đèn xanh để bắt đầu tạo ra những chủng người lai thú.

Theo Nguyễn Thái - Mirror (Dân Việt)

sự kiện Bí ẩn khoa học