Đòn trả đũa của ông Trump sau vụ căn cứ Mỹ ở Iraq bị nã tên lửa

Thứ Năm, ngày 09/01/2020 11:15 AM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhắc tới một biện pháp đáp trả mạnh tay nhằm vào Tehran trong bài phát biểu đầu tiên sau vụ Iran bắn tên lửa vào căn cứ Mỹ ở Iraq.

Video: Ông Trump tuyên bố sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế với Iran (Nguồn: Fox News)

Sau vụ Iran nã tên lửa vào căn cứ Mỹ tại Iraq hôm 8/1, cả thế giới đều tập trung chú ý vào phản ứng của Washington, đặc biệt là ông Trump. Khoảng 23h30 hôm 8/1 (giờ Việt Nam), ông chủ Nhà Trắng có bài phát biểu đầu tiên.

"Chừng nào tôi còn là Tổng thống Mỹ, Iran sẽ không bao giờ được phép sở hữu vũ khí hạt nhân", CNN dẫn lời ông Trump mở đầu bài phát biểu.

Một điểm đáng chú ý trong bài phát biểu dài gần 10 phút của Tổng thống Mỹ là việc khẳng định Washington sẽ trả đũa hành động quân sự của Tehran nhưng lại bằng các lệnh trừng phạt kinh tế mạnh tay.

"Mỹ sẽ lập tức áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế bổ sung đối với Iran. Những lệnh trừng phạt mạnh tay này sẽ tồn tại cho tới khi Tehran thay đổi thái độ và hành động. Trong thời gian gần đây, Iran liên tục có các hành động gây hấn như bắt tàu chở dầu ở vùng biển quốc tế, bắn hạ 2 máy bay không người lái của Mỹ hay tấn công nhà máy dầu của Ả rập Saudi", ông Trump nói và nhấn mạnh Washington tiếp tục xem xét thêm những lựa chọn khác để trả đũa các vụ tấn công tên lửa của Iran.

Trước đó, Tổng thống Mỹ nhắc tới phản ứng của Iran được cho là lý do khiến Washington không trả đũa bằng quân sự với Tehran. "Quân đội Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi thứ nhưng Iran dường như đã xuống thang. Đó là điều tốt cho các bên và cho cả thế giới", ông Trump nhấn mạnh.

Dẫn chứng cho việc Iran xuống thang, ở phần mở đầu bài phát biểu, ông chủ Nhà Trắng cho biết không có thương vong của lính Mỹ trong các vụ nã tên lửa của Iran hôm 8/1.

Ông Trump cũng không quên nhắc tới việc Iran nên từ bỏ tham vọng hạt nhân, nhất là khi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 sẽ sớm kết thúc.

"Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 (JCPOA) đầy khiếm khuyết sẽ sớm hết hạn và mang tới cho Tehran một hướng đi rõ ràng, nhanh chóng để thực hiện một sự đột phá trong vấn đề vũ khí hạt nhân. Iran phải từ bỏ tham vọng hạt nhân và chấm dứt ngay việc hỗ trợ khủng bố. Ngoài ra, chúng ta phải cùng hướng tới một thỏa thuận với Iran để khiến thế giới này hòa bình và an toàn hơn", ông Trump tuyên bố.

Người đứng đầu nước Mỹ cũng không quên khẳng định sức mạnh của quân đội Mỹ: "Quân đội Mỹ đã được xây dựng lại hoàn toàn dưới thời của tôi, với tổng chi phí 2,5 nghìn tỷ USD. Hiện tại, các lực lượng vũ trang Mỹ mạnh hơn bao giờ hết. Các tên lửa lớn hơn, mạnh hơn, chính xác, chết chóc và nhanh hơn. Nhiều tên lửa siêu thanh đang trong quá trình hoàn thiện.

Dù thực tế sở hữu vũ khí và lực lượng mạnh nhưng không có nghĩa chúng tôi phải sử dụng. Chúng tôi không muốn điều đó".

Trong bài phát biểu, ông Trump còn nêu lý do Mỹ quyết định giết hại tướng Soleimani của Iran, các cường quốc cần từ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 để ký kết thỏa thuận mới cũng như việc Tehran nên từ bỏ tham vọng hạt nhân, Mỹ không cần dầu mỏ ở Trung Đông…

Kết thúc bài phát biểu, ông Trump nhắn gửi thông điệp gây bất ngờ tới Iran: “Cuối cùng, xin gửi tới người dân và các lãnh đạo Iran, chúng tôi muốn các bạn có tương lai và đó sẽ là một tương lai tuyệt vời. Các bạn xứng đáng có nó, một tương lai của thịnh vượng và sự hòa hợp với các nước trên thế giới. Nước Mỹ luôn sẵn sàng gửi cành oliu (hòa bình) đến những ai đang tìm kiếm nó”.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/don-tra-dua-cua-ong-trump-sau-vu-can-cu-my-o-iraq-bi-na-ten-lua-10485...

Đằng sau tuyên bố của ông Trump và Iran sau vụ mưa tên lửa nã vào căn cứ quân sự Mỹ

Ngay sau khi Iran nã hàng chục tên lửa vào các căn cứ Mỹ ở Iraq, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Iran Javad Zarif...

Theo Nguyễn Thái - CNN (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran
Báo lỗi nội dung