Lần đầu chứng kiến siêu hố đen gấp 20 triệu Mặt trời nuốt ngôi sao

Thứ Sáu, ngày 15/06/2018 18:00 PM (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu lần đầu nhìn thấy lượng vật chất khổng lồ bắn xuyên qua vũ trụ khi một siêu hố đen nuốt chửng ngôi sao.

Sự kiện:

Bí ẩn khoa học

Theo Independent, các nhà nghiên cứu tận mắt chứng kiến sự hình thành và mở rộng của một lượng vật chất khổng lồ di chuyển nhanh, khi sức hút từ siêu hố đen tóm lấy ngôi sao và khiến nó vỡ vụn.

Các nhà khoa học chứng kiến hiện tượng trên bằng kính thiên văn chuyên dụng có độ phân giải cao, ở khoảng cách 150 triệu năm ánh sáng. Ở trung tâm của một trong những thiên hà, một ngôi sao lớn gấp đôi Mặt trời đến quá gần siêu hố đen to gấp 20 triệu lần Mặt trời.

Kết quả là ngôi sao bị ép vỡ vụn, vật chất bắn ra khắp vũ trụ. Vụ nổ lớn đến mức các nhà khoa học lần đầu tiên nhận diện được hiện tượng siêu hố đen nuốt chửng ngôi sao.

Video mô phỏng trên cho thấy cảnh vật chất từ ngôi sao bị hút ra ngoài và quanh xung quanh siêu hố đen. Một lượng lớn vật chất bị bắn ra ngoài với tốc độ ánh sáng. Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tận mắt chứng kiến hiện tượng như vậy.

“Chúng tôi chưa bao giờ trực tiếp quan sát lượng vật chất khổng lồ bắn xuyên qua vũ trụ khi hố đen nuốt chửng ngôi sao cho đến nay”, Miguel Perez-Torres. Nhà khoa học đến từ Viện thiên văn Andalusia ở Granada, Tây Ban Nha nói.

Lần đầu chứng kiến siêu hố đen gấp 20 triệu Mặt trời nuốt ngôi sao - 1

Vật chất của một ngôi sao bị hút ra ngoài khi đến quá gần hố đen.

Hầu như các thiên hà nào cũng có siêu hố đen, với khả năng hút vật chất và khiến bất kỳ ngôi sao nào vỡ vụn trên đường đi. Nhưng đa số các hố đen này đều đang ngủ yên.

“Hầu như chúng đều ở trong tình trạng ngủ yên, rất hiếm khi chúng tôi nhìn thấy chúng nuốt chửng ngôi sao như trên”, Perez-Torres nói. “Điều này giúp chúng tôi tìm hiểu thêm về hố đen và học được nhiều điều từ nó”.

Việc các nhà nghiên cứu nhìn thấy siêu hố đen nuốt chửng ngôi sao là hoàn toàn tình cờ. Họ khi đó đang tìm kiếm siêu tân tinh - vụ nổ khổng lồ cuối cùng đánh dấu sự hủy diệt của một ngôi sao.

Các nhà nghiên cứu ban đầu nghĩ rằng họ đang nhìn thấy vụ nổ siêu tân tinh, nhưng thực tế đó là lượng vật chất khổng lồ bắn ra ngoài vũ trụ khi ngôi sao bị ép cho vỡ vụn.

Hố đen siêu khổng lồ, “nuốt” Mặt Trời như bữa sáng

Một hố đen vũ trụ vừa được các nhà khoa học phát hiện và nó có chế độ ăn rất đặc biệt, theo trang Live Science.

Theo Đăng Nguyễn - Independent (Dân Việt)

sự kiện Bí ẩn khoa học