Làm thế nào để an toàn và hạn chế bị sét đánh?

Thứ Năm, ngày 16/09/2021 11:15 AM (GMT+7)

Theo Science News, phần lớn sét đánh không trúng vào con người, nhưng nếu không may bị đánh trúng, khả năng sống sót là không cao. Vậy làm thế nào để hạn chế bị sét đánh? Mời độc giả bấm vào phần màu xanh để trả lời. Câu trả lời tham khảo sẽ có lúc 15h.

Sự kiện: Hỏi - Đáp

CÂU TRẢ LỜI CHÍNH XÁC

Theo một nghiên cứu năm 2013 của Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS), hầu hết những người bị sét đánh trúng ở Mỹ trong giai đoạn 2006-2012 khi họ đang tham gia hoạt động ngoài trời. Vì vậy, NWS khuyến cáo: "Khi sấm rền, nên vào nhà". 

"Ở bên ngoài khi trời có sấm sét sẽ rất nguy hiểm", theo John Jensenius, nhà khí tượng học chuyên nghiên cứu về sét của NWS, đồng thời là người tham gia nghiên cứu năm 2013 của NWS.

Theo nghiên cứu năm 2013, những người câu cá bằng thuyền nhỏ trên hồ, sông suối hoặc đứng gần bờ chiếm phần lớn trong các trường hợp sét đánh tử vong. Đứng thứ hai trong danh sách này là những người tham gia hoạt động thể thao ngoài trời, trong đó, bóng đá và đánh golf là nhiều hơn cả, theo Jensensius. 

Tính trung bình trong khoảng thời gian từ 2006 đến 2012, số nạn nhân là nam giới bị sét đánh chết ở Mỹ nhiều hơn nữ giới. Nhà khí tượng học Jensenius đã đưa ra nhận định về thực tế này. "Đó có thể là sự kết hợp của nhiều yếu tố. Nam giới thường hoạt động nhiều ở ngoài trời ở phụ nữ. Hoặc nam giới thường không đi vào nhà khi nghe thấy tiếng sấm".

Theo NWS, nhiều người loay hoay để tìm được nơi trú ẩn an toàn khi có sấm sét và đây là một trong những lý do dẫn đến việc bị sét đánh tử vong hoặc bị thương ở Mỹ. 

Dưới đây là một số khuyến cáo của NWS để đảm bảo an toàn khi có sấm sét:

1. Khi đang ở ngoài trời

Nếu đang ở ngoài trời và không tìm thấy nơi an toàn để trú ẩn, bạn có thể áp dụng một số lời khuyên sau:

- Tránh xa cánh đồng, đỉnh đồi hoặc núi vì bạn đang ở vị trí cao trong khu vực bạn đứng, dễ bị sét đánh. 

- Tránh xa các cây cao, cây đứng một mình hoặc các vật thể cao khác như cột điện, cột cờ, hàng rào. Nếu đang ở trong rừng, bạn hãy ở gần những cây thấp. 

- Nếu đang đi thành nhóm, nên tách nhỏ ra. 

- Nếu đang cắm trại ở khu vực trống, hãy dựng trại ở thung lũng, khe núi hoặc các khu vực thấp khác. Nhưng luôn nhớ rằng, lều trại không giúp bạn tránh được sét.

- Tránh xa nguồn nước, các vật dụng ẩm ướt như dây thừng, và kim loại như hàng rào, cột kim loại. Nước và kim loại không hút sét nhưng chúng là những chất dẫn điện tốt. Dòng điện từ tia sét sẽ dễ dàng truyền tới con người nếu cầm hoặc ở gần những thứ này. 

 2. Khi ở trong nhà

Dù nguy cơ là rất nhỏ, nhưng khi ở trong nhà, bạn vẫn có thể bị sét đánh. Nơi trú ẩn an toàn là các tòa nhà với đường dây điện và hệ thống nước kín (giấu trong tường). 

Có 3 cách chính để sét xâm nhập vào các tòa nhà: Đánh trực tiếp, thông qua dây dẫn hoặc đường ống bên ngoài tòa nhà, truyền qua bất kỳ dây dẫn hoặc thanh kim loại ở tường hoặc sàn bê tông. Khi đánh vào nhà, sét còn có thể truyền qua ti vi, đài phát thanh, đường ống dẫn nước, điện thoại, đường dây điện...

Để đảm bảo an toàn dù đã ở trong nhà, NWS khuyến cáo: 

- Tránh xa điện thoại có dây. Có thể sử dụng điện thoại di động nhưng nên hạn chế. 

- Không chạm vào các thiết bị như máy tính, ti vi hay thiết bị có dây. 

- Tránh hệ thống dẫn nước. Không rửa tay, tắm vòi hoa sen hay rửa bát.

- Tránh xa cửa sổ, cửa ra vào có thành phần kim loại.

- Không đứng ở ban công, hiên nhà, nhà để xe. Không nằm trên sàn bê tông hay dựa vào tường bê tông.

 - Không rút các thiết bị điện trong lúc có sấm sét mà nên rút ra trước đó khi có các dấu hiệu.

Mời độc giả bấm vào đây để trả lời câu hỏi

TRẢ LỜI CỦA BẠN ĐỌC 17
Nguyễn văn Hậu

Tìm nơi trú ẩn, tránh các cây cao, gò cao, nơi tập trung nhiều kim loại

Thành Phạm

Trú ẩn khi trời có mưa giông.

Nguyen Ba Tung

Không đứng gần gốc cây to. Ngồi xuống khom người, kiễng 2 chân.

Đinh Văn Ninh

Khi trời mưa, không được đi ra ngoài, nên tắt điện thoại. Nếu không may đang đi trời mưa không được trú ở gốc cây to, không nghe điện thoại hay cầm vật gì bằng kim loại!

Nếu có câu hỏi cần giải đáp, mời độc giả gửi tại đây

Nguồn: http://danviet.vn/lam-the-nao-de-an-toan-va-han-che-bi-set-danh-50202116911142743.htm

Vì sao nhiều người bị sét đánh nhưng không chết?

Theo ABC News, một nghiên cứu năm 2016 cho thấy, 9/10 người bị sét đánh ở Mỹ vẫn sống sót. Vậy điều gì giúp con người...

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Hỏi - Đáp
Báo lỗi nội dung