"Lá chắn thần” Type 052D mới được Trung Quốc hạ thủy có gì đặc biệt?

Thứ Tư, ngày 08/08/2018 14:00 PM (GMT+7)

Trung Quốc hồi tháng trước đã hạ thủy tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 052D Luyang III, đây là tàu thứ 14 được Trung Quốc đóng mới kể từ khi lần đầu đưa vào biên chế hải quân năm 2014.

"Lá chắn thần” Type 052D mới được Trung Quốc hạ thủy có gì đặc biệt? - 1

Type 052D là mẫu tàu khu trục được đánh giá cao ở Trung Quốc.

Theo National Interest, các tàu khu trục Type 052D có thể được Trung Quốc dùng để tạo nên lá chắn tên lửa cho quân đội Trung Quốc trong trường hợp xảy ra xung đột ở biển Hoa Đông hoặc Biển Đông.

“Trung Quốc đã hạ thủy tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 052D thứ 14”, tờ Diplomat mới đây đưa tin.

Các tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 052D đóng vai trò quan trọng trong tham vọng xây dựng lực lượng hải quân xa bờ của Trung Quốc. Tàu Type 052D đầu tiên được Trung Quốc hạ thủy năm 2012 và đưa vào biên chế hải quân năm 2014.

Ở thời điểm đó, hai chuyên gia Toshi Yoshihara và James R. Holmes nhận định: “Hải quân Trung Quốc dường như đã tìm thấy mẫu tàu chiến phù hợp”.

Hai chuyên gia phân tích: “Tàu Type 052D có thiết kế tàng hình, lượng giãn nước 7.500 tấn, trang bị 64 ống phóng thẳng đứng và có tầm di chuyển 8.300km”.

Các ống phóng thẳng đứng cho phép tàu có thể ngay lập tức phóng tên lửa chống hạm, phòng không hay tấn công đất liền mà không cần phải lo lắng đến các vấn đề kỹ thuật như ống phóng thông thường.

Type 052D còn được gọi là “Aegis Trung Quốc” hay “lá chắn thần Trung Hoa”. Bởi tàu có tính năng tương đương các tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Mỹ.

"Lá chắn thần” Type 052D mới được Trung Quốc hạ thủy có gì đặc biệt? - 2

Tàu có tính năng tương đương tàu khu trục Aegis của Mỹ.

Tuy vậy, Type 052D có lượng giãn nước bé hơn 2.000 tấn, tầm di chuyển ngắn hơn và trang bị ít ống phóng tên lửa hơn. Tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Mỹ có 96 ống phóng còn tàu tuần dương Ticonderoga có tới 122. Nhưng Type 052D hiện vẫn là tàu chiến vượt trội so với các lực lượng hải quân khác ở châu Á.

Giống như hệ thống chiến đấu Aegis, “tàu Type 052D có radar mảng pha điện tử, giúp phát hiện và theo dõi nhiều mục tiêu đồng thời từ trên biển hoặc trên không, cách xa hàng trăm km”.

Với hệ thống ống phóng thẳng đứng, Tyype 052D trang bị tên lửa hành trình chống hạm YJ-18 sẽ tạo nên năng lực răn đe đáng kể cho hải quân Trung Quốc.

“Tôi nghĩ người Trung Quốc rất hài lòng với Type 052D nên họ đã cho sản xuất hàng loạt, với mục tiêu vươn xa khỏi chuỗi đảo thứ nhất”, chuyên gia by James Fanell, cựu quan chức tình báo Mỹ nói.

Trên thực tế, Trung Quốc đã chế tạo Type 052D vượt trội so với kế hoạch. Giới phân tích dự đoán Trung Quốc sẽ có 12 tàu vào năm 2018. Nhưng hiện tại Bắc Kinh đã hạ thủy 14 tàu loại này.

Bắc Kinh cũng không ngừng cải tiến mẫu thiết kế của Type 052D theo thời gian. Ở phiên bản mới nhất, bãi đáp trực thăng đã dài hơn 4 mét.

“Bãi đáp trực thăng dài hơn nhằm giúp tàu có thể mang theo các máy bay hạng nặng như Harbin Z-20 hoặc Zhi-20”, tương đương mẫu Sikorsky UH-60 Black Hawk của Mỹ. Các trực thăng này chuyên làm nhiệm vụ tác chiến chống ngầm.

"Lá chắn thần” Type 052D mới được Trung Quốc hạ thủy có gì đặc biệt? - 3

Trung Quốc đã hạ thủy tàu khu trục Type 052D thứ 14.

Bên cạnh đó, tàu Type 052D có thể đáp ứng nhiều mục đích phòng thủ hay tấn công khác nhau, tùy vào lượng vũ khí trang bị. Tàu hiện đang góp mặt trong nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Type 052D cũng có thể đóng vai trò bảo vệ tàu nổi, như tàu đổ bộ, hoặc trở thành soái hạm trong một số nhiệm vụ tác chiến cụ thể.

Trên lý thuyết, tàu có thể trang bị đồng thời tên lửa chống hạm YJ-18, tên lửa phòng không HQ-9, tên lửa tấn công mặt đất CJ-10 và tên lửa chống ngầm CT-5 cùng nhiều loại tên lửa khác.

Tàu có thể đóng vai trò xây dựng lưới phòng không trong trường hợp nổ ra xung đột ở biển Hoa Đông hoặc Biển Đông.

Hiện chưa rõ Trung Quốc sẽ đóng bao nhiêu tàu Type 052D, trong bối cảnh nước này đã bắt đầu chuyển sang sử dụng cả mẫu tàu khu trục Type 055 hiện đại hơn.

Tàu Type 055 có lượng giãn nước tới 12.000 tấn, lớn hơn tàu khu trục Mỹ và được trang bị 112 ống phóng thẳng đứng. Hải quân Mỹ coi Type 055 giống như tàu tuần dương lớp Ticonderoga.

Tàu khu trục tên lửa Mỹ tiến vào Biển Đông

Mỹ đã điều tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường tuần tra tại Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và...

Theo Đăng Nguyễn - NI (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự