Kim Jong-un mang toilet riêng tới thượng đỉnh Hàn-Triều?

Thứ Sáu, ngày 27/04/2018 09:35 AM (GMT+7)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lần đầu bước qua giới tuyến quân sự hai miền, để hội đàm cùng Tổng thống Hàn Quốc tại làng đình chiến Panmunjom, bên trong Khu Phi quân sự liên Triều.

Kim Jong-un mang toilet riêng tới thượng đỉnh Hàn-Triều? - 1

Kim Jong-un bắt tay với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sáng ngày 27.4.

Theo CBS News, cuộc gặp mang ý nghĩa lịch sử quan trọng bởi đây là lần đầu tiên có một nhà lãnh đạo Triều Tiên bước qua giới tuyến quân sự hai miền kể từ cuộc đình chiến năm 1953.

Trên thực tế, chỉ có hai lần lãnh đạo hai miền đàm phán sau Chiến tranh Triều Tiên. Lần gần đây nhất là vào năm 2007, khi cha của ông Kim Jong-un, lãnh đạo Kim Jong-il còn cầm quyền.

Hội nghị thượng định lịch sử sẽ tập trung vào vấn đề ngừng thử hạt nhân và tên lửa tầm xa của Triều Tiên, cũng như kế hoạch đóng cửa bãi thử hạt nhân. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ quan sát kỹ hội nghị thượng đỉnh để chuẩn bị cho cuộc gặp giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong thời gian tới.

Trong một diễn biến bên lề đáng chú ý, ông Kim được cho là không sử dụng bất kỳ một nhà vệ sinh công cộng nào trong khu vực tổ chức hội nghị.

Lee Yun-keol¸ người từng phục vụ trong đơn vị Chỉ huy Cảnh sát Triều Tiên trước khi đào tẩu vào năm 2005, nói hành động này là hết sức dễ hiểu.

"Thay vì sử dụng nhà vệ sinh công cộng, nhà lãnh đạo Triều Tiên luôn có toilet riêng mỗi khi đi đâu đó. Chất thải của ông Kim thể hiện tình hình sức khỏe của ông ấy nên chúng không thể bị bỏ lại", ông Lee giải thích.

Được biết, ông Kim luôn đem theo nhà vệ sinh riêng trong tất cả các chuyến thị sát căn cứ quân sự hoặc nhà máy tại Triều Tiên. Theo hãng tin Daily NK , có một phòng tắm tùy chỉnh được trang bị ngay trong đoàn xe tháp tùng ông Kim.

"Nhà vệ sinh không chỉ có trên tàu riêng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un mà còn có trên bất cứ chiếc xe nào mà ông ấy đi, thậm chí kể cả những phương tiện đặc biệt dùng để đi đường núi hoặc đi trên tuyết”, nguồn tin nói trên DailyNK. “Có rất nhiều phương tiện trong đoàn xe vì vậy người khác không thể biết được ông Kim đang ở trong chiếc nào và có một chiếc xe riêng đóng vai trò là nhà vệ sinh của ông ấy".

Thượng đỉnh lịch sử liên Triều: Kim Jong-un đi bộ qua biên giới

Lần đầu tiên sau hơn 70 năm, lãnh đạo tối cao Triều Tiên bước chân qua biên giới để tham gia cuộc gặp thượng đỉnh...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)

sự kiện Kim Jong Un