Không quân TQ muốn tăng khả năng tấn công trên biển

Các chiến lược gia của Học viện Chỉ huy Không quân Trung Quốc cho rằng nước này cần phải tăng cường khả năng tấn công các căn cứ của Mỹ ở phía tây chuỗi đảo thứ hai.

Ngày 3.8, tờ South China Morning Post (SCMP) xuất bản ở Hong Kong đưa tin Học viện Chỉ huy Không quân Trung Quốc vừa công bố một báo cáo cho rằng quân đội Trung Quốc cần phải tăng cường khả năng do thám trên không và tấn công ở vùng biển tây Thái Bình Dương để đảm bảo khả năng kiểm soát vùng trời, vùng biển.

Báo cáo về chiến lược không quân Trung Quốc này nhấn mạnh nhu cầu phát triển và tăng cường 9 loại “trang bị chiến lược” của quân đội Trung Quốc, chẳng hạn như loại máy bay ném bom chiến lược và hệ thống đánh chặn tên lửa từ mặt đất, nhằm mục đích chống lại sự hiện diện ngày càng mạnh mẽ của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Không quân TQ muốn tăng khả năng tấn công trên biển - 1

Tàu chiến Trung Quốc diễn tập phóng tên lửa trên biển

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc đã mạnh tay đầu tư để phát triển hải quân, cho đóng chiếc tàu sân bay thứ hai, và bản báo cáo của Học viện Chỉ huy Không quân Trung Quốc cho thấy nước này cũng đang áp dụng chiến lược tương tự đối với sự phát triển của không quân.

SCMP cho biết Học viện Chỉ huy Không quân Trung Quốc là một cơ quan tư vấn cho các lãnh đạo Bắc Kinh về chiến lược không quân, và họ đã chuẩn bị bản báo cáo này từ tháng 11 năm ngoái. Những bản báo cáo trước đây của học viện này từng đã được sử dụng làm đường lối chính sách cho quân đội Trung Quốc.

Trong báo cáo này, Học viện Chỉ huy Không quân Trung Quốc đã coi Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Việt Nam là những “mối đe dọa” đối với không gian quân sự của Trung Quốc cho tới năm 2030.

Không quân TQ muốn tăng khả năng tấn công trên biển - 2

Chiến đấu cơ J-15 của Trung Quốc hạ cánh trên tàu sân bay Liêu Ninh

Báo cáo này đề xuất Trung Quốc cần phải mở rộng phạm vi hoạt động do thám từ “chuỗi đảo thứ nhất” (nối Okinawa, Đài Loan và Philippines) sang “chuỗi đảo thứ hai” (nối quần đảo Izu, Guam và New Guinea).

Báo cáo này cũng cho thấy giới chức quân đội Trung Quốc đang rất tự tin rằng họ hoàn toàn có khả năng ngăn chặn được sức mạnh quân sự của Mỹ, đặc biệt là trong bối cảnh Mỹ đang dồn nhiều nguồn lực hải quân sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương sau khi Trung Quốc có những hành động xây đảo nhân tạo ngang ngược ở Biển Đông.

Theo đó, các chiến lược gia của Học viện Chỉ huy Không quân Trung Quốc cho rằng nước này cần phải tăng cường khả năng tấn công các căn cứ của Mỹ ở phía tây chuỗi đảo thứ hai bằng các loại máy bay ném bom chiến lược và “răn đe sự can thiệp của Mỹ” trong các chiến dịch quân sự của Trung Quốc có liên quan đến những hòn đảo trên biển.

Không quân TQ muốn tăng khả năng tấn công trên biển - 3

Máy bay ném bom chiến lược H-6K của không quân Trung Quốc

Ngoài ra, báo cáo này cho rằng không quân Trung Quốc còn cần phát triển các loại trang bị chiến lược khác như tên lửa hành trình tốc độ cao phóng từ máy bay, máy bay vận tải cỡ lớn, máy bay có khả năng di chuyển ở tầng khí quyển cao, máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo, máy bay tấn công không người lái, vệ tinh quân sự và bom dẫn đường chính xác.

Báo cáo trên cũng đề cập đến việc không quân và hải quân Trung Quốc cần phải tăng cường khả năng phối hợp phòng thủ trong vùng nhận diện phòng không mà Trung Quốc đã thiết lập trên biển Hoa Đông cách đây 2 năm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Hà (Theo SCMP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN