Khám phá hố sâu lớn nhất thế giới giữa đại dương, bất ngờ thấy 2 thi thể người

Thứ Năm, ngày 11/04/2019 20:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Hố xanh nổi tiếng ở ngoài khơi Belize, quốc gia Trung Mỹ, là hố sâu lớn nhất thế giới và những gì ẩn bên dưới đáy vẫn còn là bí ẩn cho đến nay.

Khám phá hố sâu lớn nhất thế giới giữa đại dương, bất ngờ thấy 2 thi thể người - 1

Hố xanh nổi tiếng bởi kích thước lớn nhất thế giới.

Theo Newsweek, hố xanh dài 300 mét, sâu 120 mét này hình thành từ hàng ngàn năm trước. Khi mực nước biển dâng cao trong kỷ băng hà cuối cùng, hố sâu này cũng chìm dưới đáy biển.

Vào những năm 1970, hố sâu này trở thành địa điểm du lịch, khám phá nổi tiếng. Nhưng cấu trúc hố và những gì ẩn sâu dưới đáy thì vẫn còn là bí ẩn.

Tháng 12 năm ngoái, đoàn thám hiểm hố xanh ba gồm tỷ phú Richard Branson và Fabien Cousteau, cùng nhà thám hiểm của kênh National Geographic Erika Bergman bắt đầu chuyến đi khám phá bí mật bên dưới đáy.

Mãi đến gần đây, các thành quả của cuộc thám hiểm mới được tổng hợp lại để dựng thành bộ phim tài liệu. Trả lời trên Newsweek, Bergman nói có một lớp hydro sunfua (H2S) ở gần bên dưới đáy hố sâu. Đó là chất không màu, dễ cháy và rất độc hại.

Lớp H2S này ngăn các sinh vật tiếp cận đáy hố sâu. Điều đó có nghĩa là ở dưới đáy hố sâu không có thứ gì có thể sống nổi vì không có oxy.

“Chúng tôi phát hiện thấy một lớp H2S ở độ sâu 90 mét, ngăn khí oxy lan tỏa xuống bên dưới. Điều đó có nghĩa là tất cả những gì rơi xuống dưới đây đều còn nguyên vẹn”, Bergman nói.

Khám phá hố sâu lớn nhất thế giới giữa đại dương, bất ngờ thấy 2 thi thể người - 2

Khung cảnh bên dưới đáy hố sâu lần đầu được hé lộ.

Khu vực bên dưới lớp H2S cũng rất tối vì ánh sáng gần như không thể xuyên qua hợp chất hóa học này.

Nói về những thứ nhóm thám hiểm tìm thấy bên dưới lớp H2S, Bergman nói họ phát hiện hàng loạt trang các thiết bị của thợ lặn, camera GoPro… Điều đáng nói là cả nhóm tìm thấy thi thể của hai thợ lặn, vốn bị mất tích khi thám hiểm khu vực này.

Bergman không nhắc đến tình trạng của hai thi thể nhưng dường như xác hai người này vẫn còn nguyên vẹn. “Chúng tôi đã thông báo với chính quyền địa phương và mọi người đều đồng ý rằng cách tốt nhất là để họ yên nghỉ tại đây”.

Nhóm thám hiểm nói họ sẽ tập trung vào việc phân tích các dữ liệu và hình ảnh ghi lại được trong quá trình khám phá hố sâu. Cả nhóm hiện chưa có kế hoạch sớm quay trở lại hố xanh trong tương lai gần.

Bergman nói các nhóm thám hiểm khoa học khác vẫn còn cơ hội khám phá hố xanh vì khu vực này hết sức rộng lớn và còn nhiều bí ẩn bên dưới.

Video: Khám phá xác tàu dưới biển sâu, hoảng hồn với điều nhìn thấy

Các thợ lặn hoàn toàn sốc với những gì hiện ra trước mắt, khi đang khám phá xác tàu đắm.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Newsweek (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung