Kết luận gây chú ý khi khám nghiệm tử thi người nhiễm Covid-19 ở TQ

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy tác động của Covid-19 lên cơ thể người như một sự kết hợp giữa SARS và AIDS.

Thời báo Hoàn cầu dẫn lời một bác sĩ ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc cho biết, kết quả khám nghiệm tử thi người nhiễm Covid-19 cho thấy tổn thương nghiêm trọng ở phổi và hệ thống miễn dịch.

"Tác động của Covid-19 lên cơ thể người giống như một sự kết hợp giữa SARS và AIDS vì nó phá huỷ cả phổi và hệ thống miễn dịch", Peng Zhiyong, giám đốc đơn vị chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Zhongnan, thuộc Đại học Vũ Hán, chia sẻ với Thời báo Hoàn cầu hôm 28/2. 

Ông Peng cho biết đã trao đổi với Liu Liang, một chuyên gia pháp y của Cao đẳng Y khoa Tongji, thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong. Nhóm của chuyên gia Liu đã khám nghiệm 9 tử thi của người nhiễm Covid-19 từ hôm 24/2.

Kết luận gây chú ý khi khám nghiệm tử thi người nhiễm Covid-19 ở TQ - 1

Kết quả khám nghiệm tử thi người nhiễm Covid-19 cho thấy tổn thương nghiêm trọng ở phổi và hệ thống miễn dịch. Ảnh minh họa: VCG/Kateryna Kon

"Kết quả khám nghiệm tử thi mà Liu chia sẻ đã thôi thúc tôi rất nhiều. Căn cứ vào kết quả đó, tôi nghĩ điều quan trọng nhất bây giờ là can thiệp ngay ở giai đoạn đầu để bảo vệ phổi của bệnh nhân khỏi tình trạng xơ hóa không thể phục hồi", bác sĩ Peng nói.

Khi phổi đã rơi vào tình trạng không thể phục hồi, các biện pháp khác như cung cấp oxy, cũng chẳng còn mấy tác dụng, bác sĩ Peng nhấn mạnh.

Nhóm của chuyên gia pháp y Liu đã xuất bản một bài viết về kết quả khám nghiệm tử thi trên Tạp chí Y khoa Pháp y hôm 25/2.

Bài viết cho biết có thiệt hại rõ ràng đối với phổi của bệnh nhân. Một lượng lớn chất nhầy (tạo đờm) được sản sinh ra khiến nó tràn khỏi phế nang. Điều này cho thấy Covid-19 gây ra phản ứng viêm, làm tổn thương sâu trong đường thở và phế nang phổi.

Một số báo cáo phân tích rằng kết quả khám nghiệm tử thi còn cho thấy đờm (dịch nhầy) là một trong những lý do chính dẫn tới cái chết của bệnh nhân nhiễm Covid-19. Một số nhân viên y tế đã sử dụng máy hút đờm cho bệnh nhân dựa trên kết quả khám nghiệm tử thi. Thành quả là giảm được khoảng một nửa số ca tử vong ở Vũ Hán hôm 26/2.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết Vũ Hán ghi nhận 42 ca tử vong hôm 25/2 nhưng một ngày sau, con số này chỉ còn 19.

Tuy nhiên, bác sĩ Peng nghi ngờ những báo cáo này và tin rằng số ca tử vong giảm là do tình hình đã được cải thiện hơn nhiều so với lúc đầu và thu hẹp được nhóm bệnh nhân.

"Ngay cả khi kết quả khám nghiệm tử thi hữu ích, hiệu quả không thể đến ngay trong một sớm một chiều như vậy. Nó cần ít nhất một tuần để theo dõi", bác sĩ Peng nhận định.

Bác sĩ Peng cũng cảnh báo số người nhiễm Covid-19 tử vong có thể tăng trở lại vì còn nhiều bệnh nhân nguy kịch ở Vũ Hán đang cầm cự suốt một tháng qua. Họ có thể ra đi bất cứ lúc nào.

Giới chức Vũ Hán cho biết, hôm 27/2, số ca nguy kịch là 6.775 và số người chết là 28, theo NHC.

Kết luận gây chú ý khi khám nghiệm tử thi người nhiễm Covid-19 ở TQ - 2

Việc khám nghiệm tử thi người nhiễm Covid-19 không được thực hiện sớm vì nhiều lý do, một trong số đó là sự an toàn của chính những chuyên gia thực hiện. Ảnh minh họa: Getty

Nhóm của chuyên gia Liu bắt đầu thực hiện khám nghiệm tử thi vào hôm 16/2, khoảng một tháng sau khi dịch Covid-19 bùng phát. Ông Liu và nhóm từng đề xuất với chính quyền thành phố Vũ Hán về việc khám nghiệm tử thi sớm hơn.

Dù chính quyền và các bệnh viện địa phương đồng ý nhưng họ không thể cung cấp cho nhóm địa điểm hợp lý. Họ cũng lo lắng về nguy cơ lây nhiễm cho những người khám nghiệm.

Ngoài ra, văn hóa địa phương trong việc bảo quản thi thể người đã khuất cũng là trở ngại với công việc khám nghiệm.

Nguồn: [Link nguồn]

Covid-19: Bệnh nhân bị phá huỷ 2 lá phổi được cứu bằng cách ”vô cùng mạo hiểm”

Theo các bác sĩ, đây là trường hợp đầu tiên trên thế giới được cứu bằng một cách “vô cùng mạo hiểm“, và là một...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - Thời báo Hoàn cầu ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung