Kể "bậy" về người bị hiếp, ứng viên TT Philippines gặp vạ

Thứ Hai, ngày 18/04/2016 14:00 PM (GMT+7)

Ứng viên Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bị chỉ trích nặng nề ngày 17.4 sau khi một đoạn video đăng tải chuyện ông kể có phần dung tục về một nạn nhân người Australia bị hãm hiếp và giết hại.

Sự kiện:

Tin tức Philippines

Kể "bậy" về người bị hiếp, ứng viên TT Philippines gặp vạ - 1

Ông Duterte đang dẫn đầu trong cuộc đua tới chức Tổng thống Philippines năm 2016.

Một nữ truyền giáo người Australia, làm việc ở nhà tù Davao miền nam Philippines, đã bị hãm hiếp và giết hại trong cuộc tấn công bởi các tù nhân năm 1989. Ông Duterte khi đó là thị trưởng thành phố Davao.

 “Chúng hãm hiếp tất cả phụ nữ, kể cả nữ truyền giáo người Australia kia. Khi tôi nhìn thấy mặt cô gái ấy, tôi nghĩ rằng bọn khốn nạn, tiếc quá. Tôi nổi giận vì cô ấy bị hãm hiếp nhưng cô ấy xinh đẹp quá. Chúng xếp hàng đợi hãm hiếp cô ấy. Tôi nghĩ, đáng lẽ thị trưởng phải đầu tiên mới phải”, cựu thị trưởng Davao kể theo lối đùa cợt về biến cố lịch sử đau thương cách đây 27 năm. Đám đông xung quanh cười lớn thể hiện sự ủng hộ với câu chuyện của ông.

Ông Duterte rất thích xử tử những kẻ tội phạm khi còn làm thị trưởng thành phố Davao. Hiện ông đang tranh cử Tổng thống Philippines trong cuộc bỏ phiếu sắp tới vào ngày 9.5. Những đối thủ chính trị của ông ngay lập tức đã chỉ trích câu chuyện quá dung tục này của Duterte.

Phát ngôn viên Tổng thống đương nhiệm Benigno Aquino khẳng định những lời lẽ của ông Duterte “không phù hợp chút nào nếu được làm Tổng thống” và “hoàn toàn thiếu sự tôn trọng nữ giới”. Theo Hiến pháp hiện hành, Tổng thống Aquino không thể làm tiếp nhiệm kỳ 2. Ông ủng hộ cựu Bộ trưởng Nội vụ Mar Roxas vào vị trí Tổng thống tương lai.

Phó Tổng thống Jejomar Binay, một ứng viên khác cho rằng câu chuyện của ông Duterte “quá ghê tởm”. Ông Binay nói Duterte là một kẻ điên rồ, không tôn trọng phụ nữ và “không xứng đáng làm Tổng thống”. Thượng nghị sĩ Grace Poe gọi lời lẽ của ông Duterte là “bẩn thỉu và không chấp nhận được”.

Người dân Philippines cũng không hài lòng về câu chuyện vô đạo đức của ông Duterte. Một người chia sẻ trên Twitter: “Tôi đã rất thất vọng khi nghe câu chuyện về nạn nhân người Australia. Tôi không thể hiểu nổi vì sao người ủng hộ lại cười cợt theo ông ta”.

Trước đây, nhiều người dân Philippines ủng hộ Duterte vì những lời phát ngôn đanh thép và tuyên bố sẽ tiêu diệt tội phạm trong nước. Hồi tháng 11 năm ngoái, ông từng bôi nhọ Giáo hoàng Francis nhưng vẫn được những người ủng hộ đạo Công giáo tha thứ. Một số người ủng hộ Duterte cho rằng đây đơn thuần chỉ là một câu chuyện trào phúng, không có ý xúc phạm ai.

Theo Quang Minh - IBT (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Philippines