Bộ trưởng quốc phòng Israel quay lưng với thủ tướng

Ngày 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant kêu gọi chính phủ dừng kế hoạch cải cách tư pháp, cho rằng mâu thuẫn vì kế hoạch này gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Bộ trưởng quốc phòng Israel quay lưng với thủ tướng - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant

“Chia rẽ ngày càng sâu sắc trong quân đội và các cơ quan an ninh, điều này là mối đe doạ hiện hữu, tức thì và rõ ràng đối với an ninh của Israel. Tôi sẽ không ủng hộ”, ông Gallant nói trong tuyên bố ngắn trên truyền hình.

Dù một số quan chức trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Benjamin Netanyahu bày tỏ một số ý kiến không đồng tình về kế hoạch “đại tu”, nhưng Bộ trưởng Gallant là thành viên nội các cấp cao đầu tiên lên tiếng công khai và rõ ràng về quan điểm phản đối.

“Thay đổi luật pháp lúc này cần phải dừng lại”, ông Gallant nói.

Ít nhất hai nghị sĩ đảng Likud, gồm Yuli Edelstein và David Bitan, đã lên tiếng ủng hộ ông Gallant và nhắc lại quan điểm rằng việc cải cách tư pháp cần nhận được sự đồng ý rộng rãi.

Tuyên bố được đưa ra khi Thủ tướng Netanyahu đang chuẩn bị kết thúc chuyến thăm London.

Ông Netanyahu cũng gặp phải áp lực từ những thành viên nội các khác muốn thúc đẩy dự luật nhằm trao cho liên minh cầm quyền nhiều quyền lực hơn trong lựa chọn thẩm phán. Những người chỉ trích cho rằng điều này sẽ làm suy yếu tính độc lập của nhánh tư pháp.

Trong diễn biến thể hiện căng thẳng trong nội các, Bộ trưởng an ninh nội địa Itamar Ben-Gvir thúc giục thủ tướng sa thải ông Gallant.

Lãnh đạo đối lập Yair Lapid khen ngợi ông Gallant “có bước đi can đảm”, đồng thời khẳng định sẵn sàng đối thoại để cải tổ nếu chính phủ dừng dự luật cải cách tư pháp.

Tuy nhiên, với đa số 64 ghế trong quốc hội, liên minh cầm quyền vẫn có đủ phiếu mà không cần ông Gallant, trừ khi có thêm nghị sĩ phản đối.

Kế hoạch cải cách tư pháp công bố ngày 4/1 đã đẩy Israel vào cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất trong nhiều năm, tạo nên những cuộc biểu tình đông nghịt phủ khắp cả nước.

Nguồn: https://tienphong.vn/bo-truong-quoc-phong-israel-quay-lung-voi-thu-tuong-post1520739.tpo

Israel: Bất mãn với Thủ tướng, phi công tinh nhuệ có động thái chưa từng có

Ngày càng nhiều quân nhân Israel, bao gồm cả phi công thuộc phi đội quan trọng nhất thể hiện thái độ bất hợp tác với chính phủ nước này.

Chia sẻ
Theo Bình Giang Reuters (Tiền Phong)
Tin tức Israel Xem thêm
Báo lỗi nội dung