Iran xác định mối quan hệ với Trung Quốc

Thứ Năm, ngày 28/04/2022 21:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tehran kêu gọi xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược với Bắc Kinh để tạo ra trật tự và ổn định. 

Iran xác định mối quan hệ với Trung Quốc - 1

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi (phải) có cuộc trao đổi trực tiếp với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hoà hôm 27/4. Ảnh: China's Ministry of National Defense 

Trao đổi với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hoà nhân chuyến thăm của ông này tới Tehran hôm 27/4, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cho biết, Tehran coi mối quan hệ với Trung Quốc là một phần trong nỗ lực của các nước cùng chí hướng chống lại chủ nghĩa đơn phương của Mỹ, đồng thời tạo ra ổn định và trật tự. 

Truyền thông nhà nước Iran dẫn lời ông Raisi cho biết, việc thực hiện thành công thỏa thuận hợp tác chiến lược 25 năm giữa 2 nước, ký năm 2021, là một trong các ưu tiên của Iran.

"Đối đầu với chủ nghĩa đơn phương, đồng thời tạo ra ổn định và trật tự là điều khả thi nếu có sự hợp tác giữa các cường quốc độc lập và chung chí hướng", hãng thông tấn Iran IRNA dẫn lời ông Raisi. Tổng thống Iran nói thêm rằng, "sự phát triển của toàn cầu và khu vực ở thời điểm này cho thấy giá trị của hợp tác chiến lược Iran - Trung Quốc". 

Bộ Trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hoà cho biết, chuyến thăm của ông tới Iran nhằm "cải thiện mối quan hệ hợp tác quốc phòng chiến lược" giữa Tehran và Bắc Kinh - có tác động đáng kể trong việc chống khủng bố và làm lu mờ chủ nghĩa đơn phương - nhất là trong bối cảnh căng thẳng hiện nay. 

Ông Ngụy cũng có cuộc gặp với người đồng cấp Iran - tướng Mohammad Reza Ashtiani và được cho là đã mời ông Ashtiani tới thăm Trung Quốc. Trong cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Iran nhấn mạnh "sự cần thiết của việc tăng cường chủ nghĩa đa phương", theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Iran. 

Thỏa thuận hợp tác chiến lược Iran - Trung Quốc ký năm 2021 không chỉ mở đường cho hợp tác quân sự giữa Tehran và Bắc Kinh, mà còn mở rộng ra cả lĩnh vực kinh tế với các hoạt động từ trao đổi thương mại dầu mỏ tới vận tải và nông nghiệp. 

Kể từ năm 2018, Iran phải hứng chịu các lệnh trừng phạt đơn phương từ phía Mỹ, sau khi chính quyền Mỹ dưới thời ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015. Theo RT, chính phủ Mỹ dưới thời ông Biden muốn khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 nhưng các cuộc đàm phán không có kết quả vì Washington từ chối dỡ bỏ các lệnh trừng phạt với Tehran. 

Nguồn: http://danviet.vn/iran-xac-dinh-moi-quan-he-voi-trung-quoc-502022284212922559.htm

Iran: Tướng Lực lượng Vệ binh Quốc gia bị ám sát ngay trên đường

Truyền thông nhà nước Iran đưa tin, các tay súng đã tấn công xe chở một tướng chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - RT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Iran
Báo lỗi nội dung