Huawei phản đòn, tấn công chính phủ Mỹ liên tiếp

Tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông Huawei (Trung Quốc) hôm 7-3 thông báo đang kiện chính phủ Mỹ liên quan tới Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Mỹ (NDAA).

Theo Reuters, Huawei đã nộp đơn kiện lên tòa án ở bang Texas, theo đó cáo buộc một phần nội dung đạo luật trên là "vi hiến" do hạn chế tập đoàn viễn thông này làm ăn tại Mỹ. 

Chủ tịch luân phiên của Huawei, Guo Ping, nói: "Quốc hội Mỹ nhiều lần không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho những hạn chế mà họ áp đặt lên các sản phẩm của Huawei. Chúng tôi buộc phải thực hiện hành động pháp lý như một biện pháp thích hợp và cuối cùng".

"Lệnh cấm không chỉ bất hợp pháp mà còn hạn chế Huawei cạnh tranh công bằng, gây hại cho người tiêu dùng Mỹ. Chúng tôi chờ đợi phán quyết của tòa án và tin rằng nó sẽ có lợi cho cả Huawei lẫn người dân Mỹ... Dỡ bỏ lệnh cấm trong NDAA sẽ mang lại cho chính phủ Mỹ sự linh hoạt cần thiết để làm việc với Huawei và giải quyết các vấn đề bảo mật" - ông Guo nói thêm.

Huawei phản đòn, tấn công chính phủ Mỹ liên tiếp - 1

Chủ tịch luân phiên của Huawei, Guo Ping. Ảnh: Huawei

Washington đang nỗ lực thuyết phục các đồng minh cấm Huawei kinh doanh với cáo buộc tập đoàn này có thể làm gián điệp cho Bắc Kinh.

Trong nhiều năm, các quan chức Mỹ cảnh báo Trung Quốc có thể sử dụng các thiết bị viễn thông của Huawei để do thám và phá hoại mạng lưới truyền thông. Huawei đã bác bỏ cáo buộc nhưng các nhà mạng lớn tại Mỹ gồm AT&T và Verizon bị ngăn sử dụng các thiết bị viễn thông của hãng công nghệ Trung Quốc.

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Huawei Ren Zhengfei khẳng định Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, chưa bao giờ và sẽ không bao giờ chia sẻ dữ liệu với chính phủ Trung Quốc.

Vụ kiện nói trên được Huawei xác nhận sau khi có thông tin giám đốc tài chính của tập đoàn này, Meng Wanzhou, đang kiện chính phủ Canada do sai phạm về thủ tục trong vụ bắt giữ bà.

Bà Meng bị bắt theo yêu cầu của Washington tại sân bay quốc tế Vancouver – Canada trên đường từ Hồng Kông đến Mexico ngày 1-12-2018 với cáo buộc "vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran".

Cùng ngày 7-3, Huawei tố chính phủ Mỹ tấn công các máy chủ và đánh cắp e-mail cũng như mã nguồn của tập đoàn này. Ông Guo đưa ra cáo buộc này trong một cuộc họp báo nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Trung Quốc lớn tiếng dọa Mỹ và Canada nếu dẫn độ giám đốc Huawei

Trung Quốc vừa cảnh báo ngày 22.1 rằng họ sẽ có hành động chống lại Mỹ và Canada nếu Washington tiếp tục thực hiện...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Thu - Lược dịch ([Tên nguồn])
Giám đốc Huawei bị bắt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN