Hong Kong: Cựu thủ lĩnh sinh viên biểu tình Joshua Wong lại bị bắt giữ

Thứ Sáu, ngày 30/08/2019 09:35 AM (GMT+7)

Joshua Hoàng Chí Phong, Agnes Châu Đình và Andy Trần Hạo Thiên, 3 trong số những nhà hoạt động sinh viên nổi tiếng tại Hong Kong, mới đây đã bị bắt giữ giữa lúc các cuộc biểu tình vẫn liên tục tiếp diễn tại trung tâm tài chính hàng đầu châu Á này.

Hong Kong: Cựu thủ lĩnh sinh viên biểu tình Joshua Wong lại bị bắt giữ - 1

 2 nhà hoạt động sinh viên Joshua Hoàng (giữa) và Agnes Châu (trái) đã bị bắt giữ vào sáng nay (Ảnh:Reuters)

Joshua Hoàng và Agnes Châu, 2 cựu lãnh đạo các phong trào biểu tình của sinh viên tại Hong Kong vào năm 2014, và Andy Trần, người đứng đầu một tổ chức chính trị đã bị cấm hoạt động tại Hong Kong, đã bị cảnh sát bắt giữ trong hôm nay (30.8), theo thông báo từ Demosito, nhóm hoạt động chính trị do 2 người này đồng sáng lập.

Demosito cho biết Joshua bị bắt khi đang trên đường đi đến một ga tàu điện ngầm vào lúc 7 rưỡi sáng nay (giờ địa phương), và bị chở đến trụ sở cảnh sát Hong Kong tại Loan Tử. Trong khi đó, Agnes bị bắt ngay tại nhà riêng và cũng bị giải đến Loan Tử.

Nhóm hoạt động cho biết vẫn đang tìm kiếm thêm thông tin về tình trạng hiện tại của Joshua và Agnes.

Trong một sự việc riêng rẽ khác, Andy Trần, thủ lĩnh một nhóm chính trị độc lập hiện đang bị cấm hoạt động tại Hong Kong, đã bị cảnh sát bắt lại ở sân bay Quốc tế Hong Kong, khi anh này đang chuẩn bị đến Nhật Bản.

Cảnh sát Hong Kong xác nhận đã bắt giữ Andy vào hôm thứ Năm vừa qua, do tình nghi "tham gia vào các cuộc bạo động" và "tấn công cảnh sát". Nhà hoạt động 29 tuổi này hiện đang bị tạm giữ để phục vụ quá trình điều tra.

Hong Kong: Cựu thủ lĩnh sinh viên biểu tình Joshua Wong lại bị bắt giữ - 2

Nhà hoạt động đối lập Andy Trần cũng đã bị bắt giữ tại Hong Kong vào thứ Năm vừa qua (Ảnh:Facebook)

Sự việc diễn ra trong bối cảnh chính quyền tại Bắc Kinh và Hong Kong đang phải đối mặt với làn sóng biểu tình tại Đặc khu này, hiện đã kéo dài sang tuần thứ 13 liên tiếp.

Xuất phát từ một dự luật cho phép dẫn độ phạm nhân sang đại lục, cuộc biểu tình kéo dài dẫn đến tình trạng bất ổn chính trị liên tiếp, bao gồm các cuộc đụng độ bạo lực giữa cảnh sát và người biểu tình, đã đẩy Hong Kong vào hoàn cảnh tồi tệ nhất kể từ khi được Trung Quốc thu hồi chủ quyền vào năm 1997.

Wong từng bị kết án 2 tháng tù vì các tội danh cản trở cảnh sát gỡ bỏ khu dựng lều của người biểu tình năm 2014, và mới được thả vào tháng 6/2019. Tuy nhiên, Wong được cho là không đóng vai trò chính trong cuộc biểu tình kéo dài hiện nay tại Hong Kong.

Hong Kong căng như dây đàn, Trung Quốc gửi cảnh báo cứng rắn nhất

Trung Quốc mới đây đã đưa ra lời cảnh báo cứng rắn nhất về việc sử dụng vũ lực với các cuộc biểu tình tại Hong...

Theo Việt Anh - Bloomberg, Guardian (Dân Việt)

sự kiện Biểu tình ở Hong Kong