Hé lộ tỉnh duy nhất ở Ukraine chưa bị tấn công

Thứ Hai, ngày 08/08/2022 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Thứ trưởng Nội vụ Ukraine – ông Yevhen Yenin – cho rằng, đây là tỉnh “duy nhất” ở Ukraine chưa từng bị quân đội Nga tấn công trong cuộc xung đột kéo dài từ cuối tháng 2 đến nay.

Hé lộ tỉnh duy nhất ở Ukraine chưa bị tấn công - 1

Bản đồ tỉnh Chernivtsi của Ukraine (ảnh: Sky News)

Dẫn lời ông Yevhen Yenin, Sky News hôm 7/8 cho hay, Donbass (gồm Donetsk và Lugansk) hiện là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do xung đột Nga – Ukraine.

“Donetsk là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do giao tranh khi hứng chịu hơn 3.000 đợt bắn phá của quân đội Nga”, ông Yevhen Yenin nói.

“Lugansk bị bắn phá hơn 4.000 lần còn ở Mykolaiv (tỉnh phía nam Ukraine) là hơn 700 lần”, ông Yevhen Yenin nói thêm.

Trong khi liệt kê những khu vực thiệt hại nặng do xung đột ở Ukraine, ông Yevhen Yenin lưu ý, tỉnh Chernivtsi may mắn chưa bị Nga tấn công dưới bất kỳ hình thức nào.  

“Tạ ơn Chúa, chỉ có một vùng duy nhất chưa từng bị Nga đụng đến, đó là tỉnh Chernivtsi”, ông Yevhen Yenin nhấn mạnh.

Nằm ở phía tây nam Ukraine, tỉnh Chernivtsi có diện tích hơn 8.000 km vuông với dân số gần 1 triệu người. Tỉnh Chernivtsi giáp Romania – quốc gia thành viên NATO – và được đánh giá là khu vực có địa thế chiến lược ở Ukraine. Không giáp biển, vị trí cách xa chiến trường miền nam Ukraine và gần cận với Romania được cho là nguyên nhân khiến tỉnh Chernivtsi chưa “nếm mùi thuốc súng” trong xung đột Nga – Ukraine.

Hé lộ tỉnh duy nhất ở Ukraine chưa bị tấn công - 2

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia lớn nhất châu Âu (ảnh: CNN)

Quân đội Ukraine hôm 7/8 tuyên bố vẫn “phòng thủ vững chắc” ở Donetsk, trước các cuộc tấn công của Nga.

“Những người lính Ukraine đang giữ vững thế thủ. Họ gây tổn thất cho đối phương và sẵn sàng cho bất cứ thay đổi nào về tình hình chiến sự”, Bộ tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine nhấn mạnh, quân đội Nga “nỗ lực không ngừng” để giảnh quyền kiểm soát Donetsk nhưng không thu được nhiều kết quả.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho hay, quân đội Nga tấn công thị trấn Pisky (Donetsk) nhưng không thành công. Trước đó, phe ly khai ở Ukraine tuyên bố Nga đã kiểm soát thị trấn quan trọng này.

Quân đội Ukraine cũng bày tỏ lo ngại khi cáo buộc Nga phóng tên lửa vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia hôm 7/8. Đây là lần thứ 2 nhà máy này bị tấn công.

Energoatom – công ty điện hạt nhân thuộc sở hữu nhà nước Ukraine – cho hay, vụ tấn công khiến nhà máy Zaporizhzhia bị hư hại nặng và một nhân viên phải nhập viện.

“Bằng một cách thần kỳ nào đó, thảm họa hạt nhân đã không xảy ra. Nhưng phép màu không thể luôn xuất hiện”, Energoatom thông báo.

Phía Nga và chính quyền thân Nga ở thành phố Zaporizhzhia cáo buộc quân đội Ukraine mới là bên phóng tên lửa vào nhà máy điện hạt nhân. Nhà máy Zaporizhzhia hiện nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/he-lo-tinh-duy-nhat-o-ukraine-chua-bi-tan-cong-1384969.ngn

Báo Mỹ nêu con số ”giật mình” về vũ khí đến tay binh sĩ Ukraine

Mỹ dường như đang lặp lại sai lầm ở Afghanistan, Iraq và Syria khi không kiểm soát được vũ khí viện trợ cho quân đội Ukraine.

Chia sẻ
Theo Quốc Nam - Sky News (Nông thôn Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung