Hãng cho thuê máy bay lớn nhất thế giới lỗ 2 tỉ USD vì lệnh trừng phạt Nga

Thứ Bảy, ngày 21/05/2022 17:25 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tập đoàn cho thuê máy bay lớn nhất thế giới AerCap đã lỗ ròng 2 tỉ USD vì các lệnh trừng phạt liên quan tới chiến dịch quân sự Nga tại Ukraine.

Theo hãng tin CNN, AerCap Holdings - tập đoàn cho thuê máy bay, vốn là chủ sở hữu dàn máy bay lớn nhất thế giới đã bị kẹt 113 chiếc máy bay tại Nga do bị nước này giữ lại để vận hành, đáp trả các lệnh trừng phạt từ phương Tây đối với Moscow liên quan tới chiến dịch quân sự tại Ukraine.

AerCap đã lỗ ròng 2 tỉ USD thay vì thu về 500 triệu USD lợi nhuận nếu không có các lệnh trừng phạt.

Dẫu vậy, các giám đốc điều hành tập đoàn vẫn nhận định hoạt động trong quý 1 của công ty thực sự vẫn ổn, thậm chí, khoảng thời gian phía trước sẽ còn tươi sáng hơn khi nhu cầu đi máy bay trên toàn cầu tiếp tục phục hồi sau đại dịch Covid.

Hãng cho thuê máy bay lớn nhất thế giới lỗ 2 tỉ USD vì lệnh trừng phạt Nga - 1

Một máy bay thuộc sở hữu của tập đoàn Máy bay của hãng cho thuê AerCap – Strait Times

Giám đốc điều hành AerCap - Aengus Kelly cho biết: “Trong tất cả các mặt hàng kinh doanh… chúng tôi đều nhận thấy nhu cầu đang cải thiện, mức độ sử dụng tài sản của chúng tôi tăng cao, tình hình tài chính của khách hàng khởi sắc hơn”.

Một số nhà đầu tư cũng đồng tình với nhận định trên do đó cổ phiếu của AerCap đã tăng 6% ngay trong phiên giao dịch chiều 18/5 (theo giờ Ireland) sau khi công bố báo cáo.

Theo thông tin của AerCap, công ty đã kịp thu hồi 22 máy bay và 3 động cơ cho Nga thuê trước khi bị chính quyền Moscow giữ lại.

Tập đoàn có trụ sở tại Dublin (Ireland) cũng đã nộp đơn đề nghị bảo hiểm bồi thường để khôi phục số máy bay đã bị Nga giữ lại nhưng một số đề nghị bảo hiểm có liên quan tới các công ty bảo hiểm của Nga.

Những chính sách bảo vệ khách hàng đó được các công ty tái bảo hiểm của phương Tây hỗ trợ.

Do đó, AerCap thừa nhận không thể biết chắc thời gian và số lượng đơn đề nghị sẽ được giải quyết theo các chính sách đó.

AerCap đang sở hữu tổng cộng 1.624 máy bay, nhiều hơn số máy bay thuộc sở hữu và đang vận hành của bất cứ hãng hàng không nào trên thế giới.

Số máy bay bị giữ lại ở Nga tương đương khoảng 5% trong tổng giá trị toàn bộ máy bay thuộc sở hữu của Aercap.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/hang-cho-thue-may-bay-lon-nhat-the-gioi-lo-2-ti-usd-vi-lenh-trung-ph...

Quốc gia đầu tiên ngừng hoạt động hàng không vì giá nhiên liệu tăng cao

Ngày 9-5, Nigeria sẽ trở thành quốc gia đầu tiên đình chỉ các chuyến bay nội địa do giá nhiên liệu hàng không tăng cao khiến hoạt động kinh doanh không có lãi.

Chia sẻ
Theo Trang Trần (Theo CNN) (Báo Giao Thông)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung