Hàn Quốc: Ổ dịch Covid-19 từ nhà thờ lây lan ra toàn quốc

Thứ Năm, ngày 20/08/2020 20:15 PM (GMT+7)

Ổ dịch Covid-19 mới từ một nhà thờ ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc đang lây lan ra khắp cả nước, làm dấy lên lo ngại về đợt bùng phát virus nghiêm trọng ở quốc gia từng được đánh giá là kiểm soát dịch bệnh tốt hàng đầu thế giới, theo Reuters.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết, nước này vừa phát hiện thêm 288 ca nhiễm Covid-19 mới sau 24 giờ. Liên tiếp trong 7 ngày gần đây, Hàn Quốc đều ghi nhận số ca nhiễm mới virus trong ngày ở mức 3 chữ số.

Tính đến ngày 20.8, Hàn Quốc ghi nhận tổng cộng 16.346 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 307 người tử vong.

Hàng trăm ca mắc Covid-19 bị phát hiện có liên quan đến nhà thờ Sarang Jeil ở Seoul, do mục sư tên Jun Kwang Hoon điều hành.

Ông Jun Kwang Hoon được cho là kích động những tín đồ tụ tập, tham gia biểu tình phản đối chính quyền, bất chấp cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm virus.

Bản thân ông Jun Kwang Hoon cũng dương tính với Covid-19 và đang điều trị trong bệnh viện.

“Những ca nhiễm Covid-19 lan rộng nhiều nơi trên khắp cả nước và hầu hết đều có liên quan đến nhà thờ Sarang Jeil”, Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc Kim Gang Lip phát biểu trong cuộc họp báo hôm 20.8.

“Giới chức đã xét nghiệm bắt buộc với 3.263 thành viên của nhà thờ và phát hiện ít nhất 630 người dương tính với Covid-19. Chúng tôi vẫn đang truy vết hàng trăm tín đồ khác của nhà thờ Sarang Jeil để làm xét nghiệm virus. Đến nay đã có 53 trường hợp mắc Covid-19 có liên quan đến những cuộc biểu tình thu hút hàng nghìn người tham gia của các tín đồ Sarang Jeil”, ông Kim nói.

Hàn Quốc: Ổ dịch Covid-19 từ nhà thờ lây lan ra toàn quốc - 1

Dịch Covid-19 đang lây lan phức tạp ở thủ đô Seoul và nhiều tỉnh thành khác của Hàn Quốc (ảnh: Yonhap)

Theo ông Kim, nhiều trường trường hợp lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng cũng bị phát hiện ở 9 tỉnh thành Hàn Quốc, đều có liên quan đến biểu tình tại Seoul.

“Tình hình hiện tại rất nghiêm trọng và phức tạp. Chúng ta có thể chứng kiến sự bùng phát nghiêm trọng của dịch bệnh trên toàn quốc chứ không phải chỉ riêng một địa phương”, ông Kim nhận định.

Chính phủ Hàn Quốc đã tạm đình chỉ việc tụ họp cầu nguyện tại các nhà thở ở Seoul và đóng cửa nhiều địa điểm tiềm ẩn nguy cơ lây lan virus như hộp đêm, quán karaoke…

Việc tụ tập quá 50 người trong không gian kín và 100 người trong không gian ngoài trời bị cấm ở Seoul.

Ông Kim cho biết, nếu số ca nhiễm tiếp tục tăng, Hàn Quốc sẽ áp đặt các quy định kiểm dịch nghiêm ngặt nhất như đóng cửa trường học, bắt buộc làm việc tại nhà và cấm tụ tập quá 10 người.

 “Nguy cơ lây lan Covid-19 ở thủ đô Seoul đang cao hơn bất kỳ lúc nào hết”, ông Kim lo ngại.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/han-quoc-o-dich-covid-19-tu-nha-tho-lay-lan-ra-toan-quoc-502020208201448.htm

Tàu cá ổ dịch: Phát hiện bằng chứng đầu tiên về kháng thể chống lại sự lây nhiễm Covid-19

Việc một tàu đánh cá ở thành phố Seattle, Mỹ trở thành ổ dịch Covid-19 đã tình cờ cung cấp cho các nhà khoa học bằng...

Theo Vương Nam – Reuters (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19