Hai nước cùng châu lục đón năm mới, một vui vẻ tưng bừng, một toàn tiếng khóc than

Thứ Sáu, ngày 24/01/2020 18:00 PM (GMT+7)

Những quốc gia ở châu Phi có nền văn hóa vô cùng đa dạng, thể hiện rõ nét nhất vào dịp năm mới. Một số nước sẽ đón tết trong niềm hân hoan tưng bừng, nhưng cũng có quốc gia lại chào năm mới trong sự im lặng, chỉ có những tiếng khóc lóc.

Hai nước cùng châu lục đón năm mới, một vui vẻ tưng bừng, một toàn tiếng khóc than - 1

Người Ghana sẽ khóc vào ngày đầu năm mới  (ảnh: Theculturetrip)

Ghana là một quốc gia nằm ở Tây Phi. Theo tờ Theculturetrip, vào dịp đầu năm mới, người Gahna không ăn tết trong nhà. Họ sẽ ở trong những ngôi nhà tự dựng bằng lá dừa xập xệ.

Người Ghana quan niệm, nếu ở năm trước, gia đình nào đã gặp phải điều xui xẻo, thì vào ngày đầu năm, họ sẽ phải la hét và khóc thật to. Ngược lại, nếu năm trước gặp vận may thì những tiếng thét mừng sẽ vang lên.

Khi đến Ghana vào năm mới, bạn sẽ thấy khá ồn ào, những âm thanh nghe được chủ yếu là tiếng khóc. Bởi lẽ, trong năm cũ, gia đình nào cũng cảm thấy họ đã từng gặp không may, hơn nữa, việc khóc sẽ có tác dụng mang đến may mắn nhiều hơn.

Hai nước cùng châu lục đón năm mới, một vui vẻ tưng bừng, một toàn tiếng khóc than - 2

Lễ hội mừng năm mới ở Ghana (ảnh: Everfest)

Người Ghana vẫn có những lễ hội vào dịp năm mới, tuy nhiên, ở một số vùng ven biển của Ghana như Osu và Kokrobite, dịp năm mới không được phép mở nhạc. Người Ghana quan niệm rằng, nếu mở nhạc vào năm mới, họ sẽ chọc giận nữ thần biển Maame và sẽ dẫn đến nhiều tai họa. Lệnh cấm mở nhạc sẽ kéo dài đến tận tháng 5, vì vậy, nên cân nhắc đi du lịch tại Ghana trong những ngày này.

Hai nước cùng châu lục đón năm mới, một vui vẻ tưng bừng, một toàn tiếng khóc than - 3

Mở nhạc ồn ào vào năm mới sẽ khiến nữ thần biển nổi giận (ảnh minh họa)

Vào dịp năm mới, người Ghana sẽ ăn món gà trống rán và salad gồm rau diếp, cá ngừ, trứng luộc, hành tây và cà chua. Nghiêm cấm dùng tay trái để bắt tay hoặc đưa đồ vật cho người khác, nếu bạn không muốn hứng chịu cơn thịnh nộ của người Ghana.

Trái ngược hoàn toàn với phong tục đón năm mới của Ghana là Nam Phi. Tờ Afrotourism nhận xét, năng lượng, sự sôi động và những sắc màu táo bạo, là những nét dễ thấy nhất tại đất nước này vào dịp đầu năm. Ngày tết ở Nam Phi đặc trưng bởi những lễ hội và những bữa tiệc hoành tráng, diễn ra ở khắp mọi nơi.

Hai nước cùng châu lục đón năm mới, một vui vẻ tưng bừng, một toàn tiếng khóc than - 4

Người Nam Phi đón năm mới trong những bữa tiệc bất tận (ảnh: Africageographic)

Những bữa tiệc mừng năm mới ở Nam Phi sẽ bắt đầu từ đêm giao thừa và kéo dài đến vài ngày sau, cảm giác như bạn đang tham gia và một bữa tiệc bất tận. Người Nam Phi rất thích hội hè và tiệc tùng. Họ quan niệm rằng, những lễ hội, tiệc mừng năm mới, sẽ giúp quên đi những mệt mỏi của năm cũ và mang đến năng lượng dồi dào.

Bữa tiệc lớn nhất tại Nam Phi được tổ chức vào đêm giao thừa tại thủ đô Cape Town, với những món ăn vô cùng xa hoa. Mọi người sẽ cùng thưởng thức đồ ăn, ngắm pháo hoa, ca múa và chơi nhạc cho đến sáng.

Hai nước cùng châu lục đón năm mới, một vui vẻ tưng bừng, một toàn tiếng khóc than - 5

Dân Nam Phi rất ưa tiệc tùng và sự náo nhiệt (ảnh: Africageographic)

Vào đầu năm, người Nam Phi đặc biệt cấm kỵ việc khóc lóc hay kể lại những chuyện buồn của năm cũ. Họ cho rằng, nếu làm vậy vận rủi sẽ đeo bám từ năm cũ sang năm mới.

Ở một số thành phố của Nam Phi, người dân còn có truyền thống ném những đồ đạc trong nhà như TV, tủ lạnh, giường tủ… từ ban công ra đường, bất kể cũ mới. Họ tin rằng làm như vậy sẽ tống tiễn được vận xui và mang lại nhiều tiền tài cho năm mới. Vì vậy, bạn nên cẩn thận khi ra đường trong những ngày này.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/hai-nuoc-cung-chau-luc-don-nam-moi-mot-vui-ve-tung-bung-mot-toan-tien...

Những phong tục đón mừng năm mới kỳ lạ nhất TG

Ném đồ đạc ra ngoài cửa sổ, đập vỡ bát đĩa hay mặc đồ có họa tiết hình tròn là những phong tục đón năm mới kỳ...

Theo Vương Nam (tổng hợp) (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới