Hạ viện Mỹ thông qua dự luật về Hong Kong, Trung Quốc phản ứng dữ dội

Thứ Tư, ngày 16/10/2019 17:00 PM (GMT+7)

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố sẽ có biện pháp trả đũa việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ủng hộ người biểu tình tại Hong Kong.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật về Hong Kong, Trung Quốc phản ứng dữ dội - 1

Hàng trăm nghìn người Hong Kong tuần hành kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền vào tối hôm 14.10 vừa qua (Ảnh: Bloomberg)

Ngày hôm qua (15.10, theo giờ địa phương) tại thủ đô Washington, Hạ viện Mỹ đã chính thức thông qua “Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong”, một dự luật cho phép các cơ quan chính phủ Mỹ xem xét và thay đổi tình trạng thương mại đặc biệt đối với Hong Kong, trước những căng thẳng chính trị ở khu vực này trong thời gian gần đây.

Dự luật về Hong Kong là một trong bốn điều luật được Hạ viện Mỹ thông qua có lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc, nên điều này đã ngay lập tức khiến chính phủ Bắc Kinh phản ứng dữ dội.

“Nếu dự luật liên quan đến vấn đề Hong Kong được chính thức thông qua, nó sẽ không chỉ làm tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc, mà còn gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích của Mỹ và mối quan hệ giữa hai nước,” Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố, “Nói về quyết định sai lầm này của Mỹ, phía Trung Quốc sẽ phải ban hành các biện pháp đối phó hiệu quả, để bảo vệ vững chắc chủ quyền, lợi ích an ninh và phát triển của Trung Quốc.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng Hong Kong là một phần của Trung Quốc và đây là một vấn đề nội bộ. Khu vực này hiện không phải đối mặt với thứ được gọi là các vấn đề mang tính nhân quyền và dân chủ, mà thay vào đó cần phải nhanh chóng chấm dứt bạo lực, vãn hồi lại trật tự và giữ vững luật pháp.

Cơ quan lập pháp Hong Kong cũng đã bày tỏ sự tiếc nuối về các hành động của quốc hội Mỹ, đồng thời khẳng định các cơ quan lập pháp ở nước ngoài không nên can thiệp vào các vấn đề riêng của khu vực.

“Chính quyền Đặc khu Hành chính Hong Kong rất coi trọng các quyền con người và quyền tự do, và vẫn quyết tâm bảo vệ chúng,” người phát ngôn Cơ quan lập pháp Hong Kong cho biết.

Nhiều cuộc biểu tình lớn tại Hong Kong, vốn bùng phát từ đầu tháng 6 vừa qua xung quanh dự luật dẫn độ gây tranh cãi, vẫn tiếp tục kéo dài cho đến nay với mức căng thẳng ngày càng tăng. Nhiều cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng chức năng, cùng với tình trạng nhiều ga tàu điện ngầm bị phá hoại, đã liên tục diễn ra trong những ngày gần đây.

Tối hôm thứ Hai vừa qua (14.10), khoảng 130.000 người Hong Kong đã tổ chức tuần hành tại Quảng trường Charter Garden ở trung tâm thành phố, nhằm kêu gọi Quốc hội Mỹ sớm thông qua Đạo luật về Dân chủ và Nhân quyền nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực tại khu vực này.

Căng thẳng tại Hong Kong: Ông Tập Cận Bình cảnh báo “lạnh gáy”

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã cảnh báo rằng bất kỳ nỗ lực nào để chia rẽ Trung Quốc sẽ kết thúc...

Theo Việt Anh - CNBC (Dân Việt)

sự kiện Biểu tình ở Hong Kong