Căng thẳng tại Hong Kong: Ông Tập Cận Bình cảnh báo “lạnh gáy”

Thứ Hai, ngày 14/10/2019 12:30 PM (GMT+7)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã cảnh báo rằng bất kỳ nỗ lực nào để chia rẽ Trung Quốc sẽ kết thúc trong cảnh "thịt nát xương tan."

Căng thẳng tại Hong Kong: Ông Tập Cận Bình cảnh báo “lạnh gáy” - 1

Chủ tịch Tập Cận Bình cảnh báo hậu quả "thịt nát xương tan" đối với bất kỳ nỗ lực nào chia rẽ Trung Quốc (Ảnh: GETTY)

Theo đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, bình luận trên được đưa ra trong chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc tới Nepal vào hôm qua (13.10).

"Bất kì kẻ nào có ý định chia rẽ bất kì phần lãnh thổ nào của Trung Quốc sẽ bị thịt nát xương tan," ông Tập tuyên bố trong cuộc gặp với Thủ tướng Nepal Sharma Oli, "Và bất kì thế lực nước ngoài nào ủng hộ kế hoạch chia rẽ Trung Quốc sẽ bị người dân Trung Quốc coi là những kẻ mơ mộng hão huyền!"

Đáp lại tuyên bố của ông Tập, Thủ tướng Oli cũng khẳng định Nepal sẽ phản đối "mọi hành vi chống Trung Quốc" trên lãnh thổ nước này.

Bình luận của Chủ tịch Trung Quốc được cho là nhắm tới tình hình căng thẳng tại Hong Kong, nơi các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát chống bạo động vẫn tiếp tục diễn ra vào hôm qua.

Ít nhất 27 ga tàu điện ngầm của Hong Kong đã bị đóng cửa, trong khi các trạm giao thông công cộng và một số cửa hàng được coi là có mối quan hệ với chính quyền Bắc Kinh tiếp tục trở thành mục tiêu bị đập phá.

Cảnh sát cho biết họ đã sử dụng "lực lượng tối thiểu" để giải tán người biểu tình, song các đoạn phim được phát sóng cho thấy có cả những người mua sắm cuối tuần bị cuốn vào các cuộc xô xát. Một số người đã la hét và có dấu hiệu chấn thương khi các sĩ quan xông vào một trung tâm mua sắm.

Theo hãng thông tấn Reuters, cảnh sát chống bạo động với khiên chắn đã bị buộc rời khỏi một trung tâm thương mại, sau khi những người mua sắm tại đây hô vang các khẩu hiệu ủng hộ người biểu tình.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, dẫn lời các nhà chức trách tại Hong Kong cho biết nhiều quả bom xăng đã bị ném vào một đồn cảnh sát Mong Kok, trong khi một sĩ quan cảnh sát đã bị chém vào cổ khi đụng độ với người biểu tình, và hiện đang phải được điều trị trong bệnh viện.

Ông Tập Cận Bình thừa nhận TQ đang đối mặt nhiều thách thức, kêu gọi tinh thần đấu tranh

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các quan chức giữ vững tinh thần đối mặt với cuộc chiến “dài hơi” trước...

Theo Việt Anh - BBC (Dân Việt)
sự kiện Biểu tình ở Hong Kong