Giải mã câu IS hô to trước khi bắn giết

Trong vụ thảm sát ở Paris khiến 130 người chết hay nhiều vụ xả súng khác, những kẻ khủng bố hét lớn “Allahu Akbar”. Câu nói này mang ý nghĩa gì?

Theo tiếng Ả Rập, “Allahu Akbar” là một lời ngợi ca Chúa trời và cũng là câu nói ưa thích của bọn khủng bố khi thực hiện các cuộc tấn công đẫm máu. Một số nhà phân tích còn gọi cụm từ này là “lời kêu gọi thánh chiến” của những kẻ Hồi giáo cực đoan.

Giải mã câu IS hô to trước khi bắn giết - 1

"Allahu Akbar" là câu nói cửa miệng của mọi tín đồ Hồi giáo.

Tuy nhiên, câu nói trên được đông đảo tín đồ Hồi giáo khắp nơi trên thế giới sử dụng và được dịch là “Thánh Allah vĩ đại”. “Allahu Akbar” được dùng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau: khi cầu nguyện, thể hiện sự ngạc nhiên, buồn rầu, củng cố quyết tâm. Với hầu hết người Hồi giáo, câu nói cửa miệng này không hề mang bất kì sắc thái cực đoan nào.

Ngoài ra, trong cộng đồng Hồi giáo, Allahu Akbar được dùng để thay thế cho tràng vỗ tay với các nghi lễ tôn giáo. Khi ai đó nói lớn “Takbir” thì đám đông sẽ đáp lại “Allahu Akbar”. Câu nói này cũng được in trên cờ của Iran và Iraq. Các thánh đường Hồi giáo cũng vang lên câu nói Allahu Akbar để kêu gọi các tín đồ cầu nguyện mỗi ngày.

Trong khi nhiều người Hồi giáo sử dụng câu nói này trong đời sống hằng ngày, “Allahu Akbar” cũng là lời ca tụng mà những người biểu tình trong cuộc cách mạng Mùa xuân Ả Rập thường sử dụng. Mùa xuân Ả Rập được khơi mào từ năm 2011 yêu cầu cải cách dân chủ và xóa bỏ chế độ độc tài.

Giải mã câu IS hô to trước khi bắn giết - 2

Trong vụ tấn công Paris đêm 13.11.15, những kẻ khủng bố liên tục hét lớn "Allahu Akbar" trước khi xả súng.

“Allahu Akbar” được dùng để thể hiện quyền lực tối thượng của Chúa trời với những kẻ có ý định áp đặt ý chí độc tài lên người dân.

 “Allahu Akbar không chỉ đơn thuần là câu nói, nó là một phong cách sống”, Hesham Hassaballa, một nhà báo của tờ Beliefnet chia sẻ. “Nó có nghĩa là Chúa trời vĩ đại hơn mọi thứ trên đời”.

Những kẻ Hồi giáo cực đoan thường sử dụng câu nói này. Nidal Malik Hasan, kẻ từng xả súng ở trại quân sự Hood tại bang Texas đã hét lớn “Allahu Akbar” trước khi giết 13 người. Những kẻ tấn công vào Paris đêm 13.11 năm ngoái cũng được các nhân chứng khẳng định luôn hét to Allahu Akbar trước khi xả súng vào người dân vô tội.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Minh - IBT ([Tên nguồn])
Phiến quân Hồi giáo IS Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN